Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 096-836-6299 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ประสบการณ์เรียนปริญญาโทที่ University of Surrey ประเทศอังกฤษ" รีวิวเรียนปริญญาโทที่ University of Surrey ประเทศอังกฤษ​ "


สวัสดีค่ะ ชื่อแพรค่ะ ชิสา ภู่สุวรรณ เป็นนักเรียนปริญญาโทอยู่ที่ประเทศอังกฤษในสาขา MSc Strategic Hotel Management ชั้นเรียนปี 2015 ของ University of Surrey ค่ะ มหาลัยตั้งอยู่ในเมือง Guildford เขต Surrey ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของลอนดอน ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 45 นาทีโดยรถไฟก็ถึงลอนดอนแล้วค่ะ ที่ตัดสินใจสมัครเข้าเรียนที่นี่เพราะว่ามหาวิทยาลัยนี้มีชื่อเสียงทางด้านการโรงแรมและการท่องเที่ยว ซึ่งโรงเรียนการโรงแรมและการท่องเที่ยวที่นี่ได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับต้นๆ ติดหนึ่งในห้าของหลายๆ ลีคในอังกฤษ อาจารย์ที่นี่เก่งมากๆค่ะ บุคลากรของที่นี่เป็นการรวมตัวกันของอาจารย์ที่มีความรู้เชิงลึกในด้านเนื้อหาทฤษฎีที่เก่งถึงขั้นเป็นที่ปรึกษาให้กับโรงแรมและร้านอาหารหลายๆแห่งในอังกฤษรวมไปถึงการทำวิจัยและเขียนหนังสือที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมนี้ และบุคลากรที่คร่ำหวอดในสายงานนี้จริงๆค่ะ การมาเรียนที่นี่จึงไม่ใช่แค่การเรียนที่เข้าใจแต่ทฤษฎีรึเนื้อหาในหนังสือเท่านั้น แต่เป็นการเข้าใจในตัวอุตสาหกรรมของที่นี่จริงๆผ่านประสบการณ์ของอาจารย์ผู้สอนค่ะ 

แพรตัดสินใจเลือกเรียนทางสายการโรงแรมและการท่องเที่ยวต่อในระดับปริญญาโทเพราะว่ามีความสนใจในสายนี้ค่ะ แพรจบปริญญาตรีในสาขาการจัดการธุรกิจ International Hospitality Management ในหลักสูตรนานาชาติของมหาวิทยาลัยพายัพประกอบกับว่าทางบ้านมีกิจการด้านนี้อยู่จึงเลือกศึกษาต่อทางด้านนี้โดยเน้นความรู้เฉพาะในด้านกลยุทธ์ค่ะ ที่ผ่านมาแพรได้คลุกคลีทางสายการจัดการและภาคปฏิบัติมาแล้วหลายปี แต่ยังขาดความรู้ทางด้านการวางแผนเฉพาะทางจึงตัดสินใจเลือกสาขานี้


และอีกเหตุผลนึงที่เลือกเรียนที่ University of Surrey เพราะว่าใกล้กับลอนดอนด้วยค่ะ ลอนดอนเป็นเมืองที่มีความโดดเด่นและมีเสน่ห์มากสำหรับเด็กนักเรียนในสาขาการโรงแรมและการท่องเที่ยวอย่างแพร ถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวน่าสนใจและมีศักยภาพในการแข่งขันสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก ในขณะที่เรียนที่นี่แพรจะมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานทั้งกับทางมหาวิทยาลัยและการเดินทางไปตระเวนดูตามที่ต่างๆด้วยตัวเอง ทำให้เห็นตัวอย่างที่ชัดเจน และเห็นว่าการแข่งขันของที่นี่เป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งนี่ถือเป็นข้อดีมากๆของการมาเรียนที่นี่ค่ะ ที่เราสามารถจะนำเอาความรู้และประสบการณ์ของอุตสาหกรรมที่นี่ไปปรับใช้กับธุรกิจหรืออุตสาหกรรมการโรงแรมและการท่องเที่ยวในบ้านเราได้การเรียนที่มหาวิทยาลัยของแพรไม่ยากค่ะ เนื่องจากเป็นการเรียนในสายปริญญาโททางด้านกลยุทธิ์และการวางแผน จึงเน้นการเข้าใจในตัวความรู้และการเอามาปรับใช้ของเคสกรณีศึกษาต่างๆในชีวิตประจำวัน การเก็บคะแนนมีทั้งทำงานส่ง การประยุกต์เอาความรู้ที่ได้ศึกษามาทดลองผ่านโปรแกรมการบริหารต่างๆ และการสอบวัดความรู้เก็บคะแนนสอบค่ะ มาเรียนที่นี่ได้อะไรเยอะค่ะ มีความเข้าใจความรู้ในแบบองค์รวมและกลยุทธ์ในสายการโรงแรมที่ชัดเจนขึ้น ประกอบกับการที่ได้เห็นโลกที่กว้างขึ้น ด้านการปรับตัวก็ไม่ยากค่ะทั้งด้านการใช้ชีตวิตประจำวันและก็ด้านการเรียน ถ้าเด็กที่เคยมีประสบการณ์ที่ต่างประเทศมาบ้างรึจบการศึกษาภาคนานาชาติมานี่แทบจะไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย แต่ถึงต่อให้ไม่มีประสบการณ์มาก่อน การปรับตัวให้เข้ากับที่นี่ก็เป็นปัญหาสำหรับเด็กไทยเราค่ะด้านการใช้ชีวิตประจำวันหลักๆก็จะเป็นเรื่องการปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมของที่นี่ ที่จะมีระเบียบ เป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอนกว่าบ้านเรา การเดินทางไปไหนมาไหนในตัวเมือง Guildford รึเมืองอื่นๆก็สะดวกสบายค่ะ ใช้ขนส่งมวลชน กับการเดินเท้าเอา อากาศที่นี่ค่อนข้างเย็นสบายเมื่อเทียบกับบ้านเรา ทำให้การเดินเท้ามาไหนไปไหนไม่ใช่ปัญหา อาจจะมีบ้างที่ฝนโปรย แต่จะเป็นฝนที่ไม่ได้ตกลงมาหนักๆแบบบ้านเรา แค่โปรยๆลงมา พกร่มที่แข็งแรงกันลมได้ ก็เอาอยู่แล้วค่ะ ส่วนเรื่องการปรับตัวด้านการเรียนก็ไม่ยากค่ะ ที่นี่จะมีทั้งชั้นเรียนใหญ่และเล็กสลับกันแล้วแต่จำนวนนักเรียนของวิชานั้นๆ มีทั้งนั่งฟังเลคเชอร์จากอาจารย์ การดูตัวอย่างจากสัมนาในห้อง และการลงมือทำแล๊บรึเวิร์คช๊อปของวิชานั้นๆ สนุกดีค่ะ แต่ที่สำคัญคือการเรียนปริญญาโทเป็นการเน้นการศึกษาด้วยตัวเอง ที่เข้มข้นกว่าปริญญาตรี โดยเมื่อเราเข้ามาเรียนปริญญาโทในสายนั้นๆแล้ว อาจารย์จะเข้าใจว่าเรามีความรู้พื้นฐานในสายของวิชาที่กำลังเรียนอยู่ แล้วเค้าจะต่อยอดให้เราผ่านการเปรียบเทียบทฤษฎีต่างๆและมุมมองของการปฏิบัติจริง ซึ่งการต่อยอดนี้จะเกิดจากการบรรยายของอาจารย์และการพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองของเราว่าแบบนี้ได้รึไม่ รึแบบไหนที่ดีกว่า แปลว่าเราเองต้องรู้จริงระดับนึงว่าที่อาจารย์พูดอยู่หมายถึงอะไร ถ้าไม่เข้าใจก็ต้องอ่านรึศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม การวัดผลที่นี่ไม่เน้นการวัดผลจากข้อสอบแต่เน้นการวัดผลผ่านการบ้านซึ่งเป็นงานเขียนของเรา โดยแน่นอนว่างานเขียนนี้เราต้องอธิบายให้ได้ว่ามันคืออะไร ทำไมเราถึงมีมุมมองแบบที่เรากำลังเขียนอยู่ ซึ่งอีกนัยหนึ่งคือ เราต้องเข้าใจในสิ่งที่กำลังเขียนอยู่จริงๆเอง ดังนั้นถ้านักเรียนคนไหนที่กำลังจะมาเรียนที่นี่อาจจะต้องเตรียมใจมาหน่อยว่า ต้องมาอ่านหนังสือเยอะหน่อยนึง  แต่สนุกดีค่ะ


เรื่องที่พักก็ไม่เป็นปัญหาค่ะ มหาลัยมีหอพักนักเรียนอยู่ทั้งที่อยู่ในเขตตึกสอนของมหาวิทยาลัยเอง แล้วก็ห่างออกไป ห้องก็มีหลายแบบหลายเกรดให้เลือก มีทั้งห้องเดี่ยว ห้องคู่ ใช้ห้องน้ำหรือห้องครัวรวมกันหรือแยก แล้วแต่เราเลือกเอาตามความพอใจของเราค่ะ แต่แพรเลือกออกมาอยู่เองข้างนอกค่ะ เพราะแพรชอบอยู่เองมากว่า ถ้าใครต้องการออกมาอยู่ข้างนอกเองโดยปกติแล้วที่นี่ก็มีหลายตัวเลือกค่ะ ทั้งสตูดิโอแฟลตเดี่ยว รึบ้านเป็นหลังที่เราไปแชร์ห้องกับคนอื่น ถ้าต้องการจะออกมาอยู่เอง แพรแนะนำให้มาถึงก่อนเวลาเปิดเรียนประมาณอย่างน้อย 3 อาทิตย์แล้วมาดูติดต่อดูห้องพักเองก่อน ค่อยตัดสินใจค่ะ เพื่อนในชั้นก็มีหลากหลายเชื้อชาติมากค่ะ เพราะประเทศอังกฤษเป็นประเทศหลักๆที่ผู้คนจากหลายเชื้อชาติต้องการเข้ามาศึกษาต่อ ถ้าเป็นนักเรียนปริญญาโทที่อังกฤษเราสามารถทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยได้ค่ะ โดยที่เราสามารถทำได้เต็มที่ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ตามกฏที่วีซ่ากำหนด งานก็มีหลากหลายค่ะแล้วแต่เราว่าเราอยากทำแบบไหน ว่าสอบเสร็จแล้วก็ไปพักผ่อนเมืองอื่นค่ะ ที่อังกฤษสถาปัตยกรรมสวย แล้วการเดินทางระหว่างเมืองางรถไฟก็สะดวก รึถ้ามีช่วงเบรคยาวๆหน่อย ไม่มีการบ้านอะไรก็ขอวีซ่าแล้วเดินทางไปประเทศเในแถบยุโรปอย่างฝรั่งเศสรึอิตาลี่ก็ได้ค่ะ สะดวกสบายมาก สนุกดีค่ะ โดยรวมแล้วแพรแนะนำ University of Surrey นะคะ โดยเฉพาะคนที่สนใจในสายการโรงแรมและการท่องเที่ยวแบบแพร J


รีวิวเรียนต่อต่างประเทศ