Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 096-836-6299 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

รีวิวเรียนต่อปริญญาโท Glasgow Caledonian University Scotland, ประเทศอังกฤษรีวิวเรียนต่อปริญญาโทอังกฤษ
Glasgow Caledonian University Scotland ดีไหม ?

น้องขิม

เรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะทันตแพทย์ศาสตร์ ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ที่ ปริญญาโท สาขา MSc International Fashion Marketing ที่ Glasgow Caledonian University Scotland, UK


Q : ก่อนอื่นเลยอยากทราบว่าเรียนจบทางด้านทันตแพทย์มาทำไมถึงเลือกไปเรียนต่อ ป.โท ทางสาขาวิชานี้ค่ะ

A : หลังจากเรียนจบได้ไปทำงานในคลีนิกมาเป็นระยะเวลาพอสมควร ก็มีความรู้สึกว่าอยากจะเรียนต่อ ป.โท แต่ก็ไม่ได้อยากจะเรียนต่อทางด้านเดิมๆที่เรียนมา โดยส่วนตัวมีความสนใจศึกษาด้านธุรกิจในระบบการศึกษานานาชาติด้วย อยากลองหาประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เลือกสาขานี้เพราะคิดว่าถ้าจะเรียนการตลาด ก็เห็นว่าธุรกิจแฟชั่นมันใหญ่ดี น่าจะมีโอกาสเติบโตต่อได้อีก ถ้าจบมาแล้วไม่ได้ทำเกี่ยวกับแฟชั่น ก็ยังเอาความรู้ไปใช้กับธุรกิจสินค้าหรือบริการอื่นๆได้ ก็เลยลองสมัครดูค่ะ

 

แต่ก่อนที่จะมาได้เรียน ป.โท ก็ได้ไปเรียนคอร์ส Diploma ทาง Fashion Design and Marketing มาค่ะ แต่พอดีช่วงที่ไปมีปัญหาหมอกควันเกิดขึ้น เลยอยากลองเปลี่ยนประเทศดูค่ะ ซึ่งอังกฤษก็เป็นประเทศที่สนใจค่ะ อีกทั้งตอนเรียนก็สามารถทำงาน part-time ได้ เลยย้ายมาเรียน ป.โท ที่นี่ค่ะQ : บ้านเมืองและชีวิตความเป็นอยู่เป็นยังไงบ้างคะ ไปถึงแล้วประทับใจอะไรบ้าง

A : อันนี้ขออธิบายเป็นข้อๆนะคะ

• เมืองกลาสโกลก็ไม่ใช่เมืองหลวง แต่ก็เจริญ ที่shopping ใหญ่อันดับสองลองจาก London แต่ค่าครองชีพถูกกว่า

 

• ที่นี่อากาศดีมากค่ะ เมืองสวย แต่ ฝนตกตลอด ลมแรง หนาว แต่นั่งรถไฟไปเทียวทีอื่นๆในสก๊อตแลนด์ได้สะดวก

 

• วิวที่สก๊อดแลน์สวยยมากก ถ้าใครชอบเดินเขา ชอบถ่ายรูปวิว ชอบธรรมชาติ เที่ยวโรงกลั่นเหล้า โรงเบียร์ ชอบชิมเบียร์ แนะนำให้มาค่า เบียร์ที่นี่ถูกมากJ 5555

 

• คนที่นี่เป็นมิตรและช่วยเหลือดีมากค่ะ ใจดี คุยเก่ง ทักทาย คอยช่วยตลอด แต่สำเนียง Glaswegian จะฟังยากหน่อย คือยากมากกก 55 นี่ภาษาอังกฤษใช่มั๊ย ยากกว่าสำเนียงที่สก๊อตแลนด์ที่เอดินเบิร์กอีก หกเดือนแรกฟังไม่รู้เรืองเลย เข้าใจ 40 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้ก็รู้สึกว่าดีขึ้นกว่าเดิมค่ะ พยายามเลียนสำเนียงเค้า เราก็จะฟังง่ายขึ้นว่าอ่อ เค้าน่าจะหมายถึงคำนี้

 

• ผักผลไม้ เนื้อ สด ราคาถูกค่ะ ขายในแพ็คอย่างดี สะอาด บอกวันหมดอายุทุกอย่าง  ก็ ไป Tesco มีทุกอย่างค่า:)

 

• ที่นี่ไม่แออัด อยู่สบาย ไปไหนมาไหนสะดวก มีบัส มีรถไฟ มีสนามบิน  


Q : เล่าเรื่องการทำงานนอกเวลาเรียน การหางานทำ และเป็นงานประเภทไหนสำหรับนักเรียนต่างชาติ (ถ้าถูกตามกฎหมายของประเทศในการให้นักเรียนต่างชาติทำงาน)

A : 

• ทีนี่ถ้าใครอยากทำงาน มาถึงแล้วให้รีบขอ National insurance (NI) เลยคะ เพราะมันต้องรอเป็นเดือน ถ้าไม่ให้เลขนี้กับนายจ้างก็ยังถือว่าทำไม่ถูกกฎค่ะ เพราะถ้าเรารายได้เกิน เราต้องไปเสียภาษีด้วย ก็อยากเสียภาษีน่ะค่ะ แต่รายได้ไม่เคยเกินกำหนดขั้นต่ำเสียภาษีค่ะ 555 ไม่ค่อยได้ทำงานพาร์ตทามเยอะ

 

• งานที่นี่ก็ ร้านอาหารจะเยอะค่ะ (ที่ไม่ใช่ร้านอาการไทย 55), ทำงานตามบาร์ คลับ หรือ เป็นล่าม งานแปลเอกสาร เป็นผู้ช่วยสอน (ถ้าโชคดีมีอาจารย์แนะนำ), พนักงานขาย, ปั่นจักรยานส่งอาหาร. คือมีงานให้เลือกเยอะค่ะแต่ต้องส่ง CV ไปสมัครแย่งกับเด็กต่างชาติเอง  ที่เด็กไทยชอบทำร้านอาหารไทยเพราะว่าเค้าจะรับง่าย


Q : ให้เล่าถึงโรงเรียน อาจารย์ เพื่อนนักเรียนต่างชาติ และหลักสูตรที่เราเรียนอยู่ 

• หลักสูตรที่เรียนอยู่ เป็น MSc international fashion marketing ค่ะ เน้นการตลาดนานาชาติ แบบขนส่ง จัดซื้อสร้างแบรน เน้นเรียนสินค้าแฟชั่นแต่ก็ใช้กับอย่างอื่นได้เพราะเรียนรวมกับสายการตลาดนานาชาติ แค่มีบางวิชาที่เฉพาะไปแฟชั่น  หลักสูตรที่นี่ชอบตรงที่ว่าจะเรียนเรื่องการทำธุรกิจแบบมีศีลธรรม จริยธรรม อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมควบคู่ไปด้วย ไม่ได้เรียนแยกแบบที่ไทย ทุกรายงานต้องเอาหัวข้อ sustainability business หรือ sustainability fashion ไปวิเคราะห์ด้วย ถึงจะได้คะแนนดี เพราะที่นี่เทรน sustainability business แรงมาก ไม่ใช่ขายได้กำไรอย่างเดียวต้องดูแลอย่างอื่นด้วย ไม่อย่างงั้นจะโดนลูกค้าban

 

• เพื่อนที่ GCU ส่วนใหญ่เป็นคนที่นี่ค่ะ คนGlasgow .ในคลาสที่เรียนก็มีบ้างที่มาจากอเมริกา จากไอร์แลนด์คน ปากีสถาน จีน อินเดีย ในคลาสก็จะฟังยาก ถึงยากมากบ้าง เพราะสำเนียงคนที่นี่ฟังยากค่ะ 555 เราต้องตั้งใจฟังดีๆว่าเค้า discuss อะไรกัน

 

• ที่ชอบคือระบบห้องสมุด คืนยืมหนังสือง่ายมาก ไปที่เครื่องสแกนอย่างเดียวเลย 555 ไม่มีลืม มีอีเมล์แจ้งเตือนตลอด ระบบค้นหาหนังสือ ฐานข้อมูลก็หาง่าน ใช้ออนไลน์ได้หมด บางทีก็ไม่ต้องไปนั่งห้องสมุดเลย หาหนังสือออนไลน์อ่านได้เลย. ไม่มีเวอร์ชันออนไลน์ค่อยไปยืม.

 

• ละที่ไม่เหมือนเมืองไทยคือที่มหาวิทยาลัยทุกที่เลย จะมีบาร์ในมหาวิทยาลัยที่ขายแอลกฮอร์ได้ปกติ แบบบาร์ทั่วไป และราคาถูกมาก เบียร์แก้วนึงราคาเท่าโค้กข้างนอก ละเค้าก็จัดปาร์ตี้ มีอีเว้นท์ เอาดีเจมาแล่น ให้นักเรียนตลอด ไม่ได้เข้มงวดเรื่องเหล้าบุหรี่แบบในไทย คือนักศึกษาต้องรับผิดชอบตัวเอง ถ้าไม่ละเมิดกฎก็ถือว่าโอเค

 

• ที่ชอบอีกอยากหนึ่งที่โรงเรียนชอบจัด school day trip ค่ะ มีรสบัสพาเที่ยวเลย แล้วทัวร์ราคาถูกมาก ตกวันละสี่ถึงห้าร้อยบาทเอง ถ้าไปซื้อตั๋วรสไฟไปเอง ไหนจะค่ารสบัสไปกลับก็เกินแล้ว อันนี้ห้าร้อยบาทรวมค่าเข้าชมสถานที่ด้วย คนแย่งกันซื้อเยอะมากค่ะ ต้องเร็ว ปักหมุดเฟสบุ๊กไว้เลย รีบซื้อออนไลน์ เพราะปล่อยขายไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงก็หมดแล้ว

 

• อาจารย์ที่เรียนด้วยส่วนใหญ่เป็นคนสก๊อตแลนด์ มีบางวิชาพวกทำวิจัยที่อาจารย์บางคนก็เป็นอาจารย์นานาชาติ มากจากจีน  Africa บ้างคละกันไป อาจารย์บางคนก็น่ารักมาก ถามได้ตลอด ไปหาที่ห้องก็ได้ คุยได้ ไม่ดุ อาจารย์เค้าก็เคารพนักศึกษาด้วยค่ะ เราออกความเห็นได้ ถ้าไม่เห็นด้วย ก็มาdiscuss แล้วก็หาทางแก้ด้วยกัน


Q : อยากฝากอะไรกับเพื่อนๆที่กำลังหาที่เรียนอยู่บ้างคะ

• ก็ต้องหาข้อมูลดูเยอะๆว่าอยากเรียนสาขาอะไร มหาวิทยาลัยไหนเก่งสอนคณะอะไร สายไหน การจ้างงานหลังจบเป็นที่ยอมรับมั๊ย คือเหมือนทำงานวิจัยเลย 55  หาที่เรียนต่อต่างประเทศนี่ปวดหัวมากจริงๆ ไหนจะเรื่องเอกสารขอทำวีซ่าอีก  และถ้ามีเอเจนซี่ช่วยฟรีๆอย่าง OEC นี่จะดีมากๆ อันนี้ไม่ได้ค่าโฆษณาน่ะค่ะ 55 แต่พูดจริงๆจากประสบการณ์ตัวเอง พี่เค้าไม่เคยขอให้เขียนโฆษณาเลยแต่เราอยากเขียนเอง 555  ถ้าหาทุกอย่างเองนี่จะเหมือนงมเข็มในมหาสมุทร 555  ไหนจะต้องให้เค้ายอมรับสาขาที่จะจบมาอีก เกรด ผลภาษาอังกฤษ ผลตรวจสุขภาพ ละบางมหาลัยก็ไม่ได้รับให้เข้าตรงๆ ถ้าเราไม่ได้เรียนตรงสาย ต้องไปเรียน Diploma หรือ Pre-master ปรับฐานก่อน ถ้าผ่านมหาลัยถึงมั่นใจและรับเข้า นี่ถ้าหาเองก็ไม่รู้เมื่อไหร่มหาลัยจะรับ 5555   เราใช้OEC ตั้งแต่ตอนไปเรียนที่สิงโปร์แล้ว และย้ายมาที่นี่ ตอนแรกก็พยายามหาข้อมูลเองแต่มหาวิทยาลัยทั่วโลกมีเยอะมาก ละเราต้องไปหาให้ละเอียดอีกว่าแต่ละที่เค้าจะรับได้เค้าต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง งานเอกสารนี่ลำบากจริงๆค่ะ ยิบย่อย ที่OECเราได้พี่จูนช่วย พี่จูนใจดีมาก เก่ง และละเอียดมาก หาข้อมูลให้ละเอียดตั้งแต่ค่าใช้จ่ายยันเรื่องวีซ่า หรือตอนป่วยอยู่ต่างประเทศ ติดต่อพี่จูนผ่านทางไลน์ขอคำแนะนำโทรคุยได้ตลอด มีเอเจนซี่ดีๆไว้ช่วยด้วยตอนเรียนต่างประเทศนี่สบายขึ้นเยอะเลยค่ะ ไม่ต้องวุ่นวายเรื่องวีซ่าหรือเอกสาร ประหยัดเวลาไปเยอะเลยค่ะ แล้วอุ่นใจด้วยจริงๆ ขอบคุณค่า