Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 02-8819344 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

รีวิวเรียนที่ปริญญาที่ เยอรมัน กับมหาวิทยาลัยชั่นนำ

รีวิวเรียน MBA มหาวิทยาลัย IUBH เยอรมนี

รีวิวเรียนที่ปริญญาที่ เยอรมัน กับมหาวิทยาลัยชั่นนำ

สวัสดีค่ะ จูลี่มาเรียน MBA ที่ มหาวิทยาลัย IUBH ที่ campus Berlin ค่ะ

 

รีวิวเรียนที่ปริญญาที่ เยอรมัน กับมหาวิทยาลัยชั่นนำ

Q : ทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ประเทศนี้ เมืองนี้ หรือโรงเรียนนี้
A : พี่เคยมาเที่ยวที่ประเทศเยอรมันนีและประทับใจในความเป็นคนพูดแบบตรงไปตรงมาของคนเยอรมันมากค่ะ  ประเทศสงบสุขสวยงาม มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนาน สถาปัตกรรมมีความงดงาม อากาศเย็นสบาย (ยกเว้นหน้าร้อน จะร้อนได้มากถึง 42 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว อีกทั้งระยะเวลานั่งเครื่องบินจากประเทศไทยไม่นานมาก ค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียนเรียนย่อมเยากว่าที่ประเทศอเมริกามาก พี่อยากตั้งบริษัทของตัวเอง และเบอร์ลินนับเป็นเมืองที่มี startup เป็นจำนวนมากพี่จึงเลือกเรียน MBA ซึ่งสอนเป็นภาษาอังกฤษ ที่เลือกสถาบันนี้เพราะมีการเรียนการสอนกลุ่มเล็กๆคือประมาณ 20 ถึง 25 คนในชั้นเรียน


Q : เมืองเป็นอย่างไร สถาพแวดล้อม ผู้คน สภาพอากาศ
A : เมืองเบอร์ลินมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม มีชาวต่างชาติเรียนและทำงานที่เมืองนี้จำนวนมาก แม้ว่าพี่จะพูดภาษาเยอรมันได้เพียงเล็กน้อย ก็ไม่เป็นปัญหา เพราะคนเยอรมันใจดี ใจเย็นค่ะ เห็นหน้าเค้าเฉยๆ แต่เวลาเราขอร้อง เค้าจะพยายามช่วยมากๆค่ะ ขอเพียงแต่เราแสดงออกอย่างจริงใจ ตรงไปตรงมา และแสดงความพยายามแล้ว แต่ยังมีข้อติดขัดค่ะ
 

กรณีเค้าช่วยไม่ได้ เค้าจะบอกตรงๆ และแสดงความเสียใจ  ชาวเยอรมันจะพูดสั้นๆ กระชับ ตรงประเด็น หากไม่เข้าใจให้ถาม พี่มาถึงเบอร์ลินเดือนมีนาคมซึ่งอากาศยังหนาว ส่วนที่ชอบที่สุดของเดือนนี้คือซากุระบาน ! เมื่อเปิดภาคเรียน summer semester ในเดือนเมษายน อากาศยังแปรปรวนค่ะ ในหนึ่งวันมีทั้งหิมะตก แดดร้อน ฝนตก ลูกเห็บตก ลมแรง หลังจากนั้นอากาศเดือนพฤษภาคมจะดีขึ้น ฟ้าใส และเมื่อถึงเดือนมิถุนาที่หน้าร้อนมาเยือน การเรียนจะลำบากเพราะตึกต่างๆในเยอรมันนีไม่ติดแอร์ค่ะ จึงต้องเปิดพัดลมช่วย ในเบอร์ลินมีงานอีเว้นต์และนิทรรศการต่างๆเยอะมากๆ ส่วนมากจะเข้าฟรี งานคาร์นิวัลใหญ่ๆก็ตื่นตาตื่นใจมากค่ะ เมื่อมีคนเยอะ ก็ต้องทำตัวเองให้ปลอดภัย รักษากระเป๋าสตางค์ให้ดี ถ้ามีใครเข้ามาทักแปลกๆ ให้เดินหนีไปแหล่งชุมชน หรือเดินเข้าหาตำรวจหรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย


รีวิวเรียนที่ปริญญาที่ เยอรมัน กับมหาวิทยาลัยชั่นนำ

รีวิวการเดินทางในเมืองใหญ่ที่เยอรมัน กับมหาวิทยาลัยชั่นนำ

Q : โรงเรียนเป็นอย่างไร การเรียนยากไหม ที่พัก การเดินทางไปเรียน เพื่อนๆ
A : มหาวิทยาลัยนี้เช่าพื้นที่ในอาคารซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Spree คลิก อาคารเก่าแก่ หากห้องเรียนวันนั้นอยู่ชั้นสี่นักเรียนก็จะบ่นกัน แต่จริงๆแล้วก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ ห้องเรียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ บางวันวิวแม่น้ำ บางวันวิวตึก อากากาศถ่ายเทได้ต่างๆกันไป สำหรับการเรียน MBA นั้น นักศึกษาต้องเตรียมตัวก่อนเข้าเรียนและฝึกฝนหลังการเข้าเรียนประมาณ 40 % ถึง 50% อาจาร์ยบางท่านอัพโหลดไสลด์ให้ล่วงหน้าเพื่อเตรียมตัวก่อนเรียน บางท่านอัพโหลดหนังสือ e-book บางท่านแนะนำหนังสือให้อ่านเพิ่มเติม บางท่านให้งานกลุ่มซึ่งคิดเป็น 30% ของการตัดเกรด บางท่านไม่มีงานให้และคะแนนสอบถือเป็น 100%  ของการตัดเกรด บางท่านไม่มีข้อสอบเลย แต่ให้ส่งงานและ present ต่อคณะกรรมการ ถือเป็น 100% ของการตัดเกรดค่ะ
 

การเรียนถือว่าไม่ง่ายค่ะเนื่องจากมีวิชายากคือวิชา Corporate Finance และ Managerial Economics ส่วนวิชาอื่นถือว่ายากปานกลางค่ะ ไม่มีวิชาไหนง่ายเลยสำหรับพี่เพราะเป็นหลักสูตร International Business การสอบก็ไม่ง่ายเช่นกัน เวลามี 60 ถึง 90 นาที ต้องจัดสรรค์ให้ดี โดยเฉพาะวิชา Corporate Finance ซึ่งต้องแสดงวิธีคำนวญและห้ามใช้ Financial calculator

รีวิวเรียนที่ปริญญาที่ เยอรมัน กับมหาวิทยาลัยชั่นนำ

รีวิวเรียน เยอรมัน กับมหาวิทยาลัย ว่างๆ ทำอะไรบ้าง 

ทางมหาวิทยาลัยสอนภาษาเยอรมันให้ฟรีในภาค summer และ winter แต่ถ้าเข้าเรียนไม่ถึง 80% จะต้องจ่ายค่าเรียนประมาณไม่เกิน 300 EURO ในภาคการศึกษานั้น ส่วนการเรียน intensive course ระหว่าง semester break จะมีค่าใช้จ่ายและอาจยกเลิกหากนักเรียนไม่มากพอ เกี่ยวกับการเดินทางนั้น ทางมหาวิทยาลัยให้ซื้อ semester ticket ซึ่งจะประหยัดค่าเดินทางได้มากเพราะครอบคลุมรถไฟใต้ดิน รถไฟบนดิน รถบัส แทรมหรือรถรางในเมืองเบอร์ลินและพื้นที่ข้างเคียงเล็กน้อย แต่ต้องพกติดตัวตลอดเวลาเพราะจะมีการสุ่มตรวจบ่อยๆ 

 

ที่พักในเมืองเบอร์ลินมีทั้ง student residence hall, WG (อ่านว่าเวเก ซึ่งเป็นอพาร์ตเม้นต์หรือบ้านที่มีผู้เช่าอยู่ร่วมกันหลายๆคน และใช้ห้องน้ำห้องครัวห้องนั่งเล่น(ถ้ามี) ร่วมกัน), apartment และ studio ราคาค่าเช่าในเมืองชั้นในจะค่อนข้างแพง พี่จึงพักอยู่ด้านนอกและนั่งรถไฟใต้ดินบ้าง บนดินบ้างไปเรียนค่ะ การเดินทางในเบอร์ลินพี่ชอบรถไฟ มากกว่าแทรมและบัสเพราะหาป้ายไม่ยาก และรถไม่ติด แต่มีปัญหาบ้างเวลาล่าช้า ตั้งแต่มาเรียนได้ 5 เดือน มีการนัดหยุดงานครั้งเดียว


Q : อื่นๆ การท่องเที่ยว กิจกรรมเวลาว่าง อาหารการกิน ช้อปปิ้ง
A : พี่ยังไม่มีโอกาสได้ท่องเที่ยวค่ะ กิจกรรมยามว่างคือการทำอาหารไปทางเองที่สวนสาธารณะ ไปสวนสัตว์ เดินเล่นชมเมือง ปลูกดอกไม้กระถาง นัดทานอาหารกับเพื่อนๆที่มหาวิทยาลัยค่ะ
อาหารการกินนั้น พี่ทำอาหารเองค่ะ หุงข้าว ต้มแกง ผัดผัก เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย และเริ่มลองทานอาหารเช้าแบบชาวเยอรมันค่ะ บางวันทำอาหารเที่ยงไปทานที่มหาวิทยาลัย บางวันซื้อ sandwich นั่งทานใน student lounge บางวันพี่เดินไปทานอาหารอารบิกใกล้ๆค่ะ เค้าชาย business lunch อร่อยและราคาไม่แพง เพื่อนๆชอบไปทานที่ร้านในเครือข่ายสวัสดิการที่เรียกว่า mensa  

 

การช้อปปิ้งนั้น พี่ไม่ค่อยซื้อของตามห้างค่ะ ร้านสินค้าราคาถูกมักเป็นเป้าหมายที่พี่จะหาซื้อของใช้จุกจิก ส่วนเสื้อผ้าพี่ซื้อตามความจำเป็นและรอลดราคา ซึ่งตอนหน้าร้อนคือเดือน กรกฎานี้ สินค้าลดราคามากค่ะ 


รีวิวเรียนที่ปริญญาที่ เยอรมัน กับมหาวิทยาลัยชั่นนำ

Q:  คำแนะนำสำหรับเพื่อนๆที่อยากมาเรียนที่นี่
A : กล้าถามเมื่อไม่เข้าใจ กล้าแสดงความคิดเห็น และแบ่งปันประสบการณ์ ยอมรับความเห็นต่าง และรับฟัง และเตรียมภาษาเยอรมันมาบ้างค่ะ


Professor ท่านนี้สอนวิชา International Marketing คลิก
MBA International Business คลิก
บรรยากาศในตึก คลิก
บรรยากาศในเมือง คลิก


 


รีวิวเรียนต่อต่างประเทศ