Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 096-836-6299 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ประสบการณ์ เรียนต่อ อังกฤษ University of Portsmouthรีวิวเรียนต่ออังกฤษ
University of Portsmouth

น้องน้ำ

Major: MA Marketing ปริญญาโท การตลาด

Department: Human Resource and Marketing Management

ศึกษาที่ University of Portsmouth, UK

 

Q : ทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ

A : การตัดสินใจเลือกศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ นั้นเป็นเพราะว่าน้ำมีความชอบ และฝันว่าอยากมาอยู่ และเรียนที่นี่ตั้งแต่เด็กๆแล้ว ชื่นชอบในความเป็นอังกฤษ ภาษา ผู้คน สภาพแวดล้อม และประวัติศาสตร์ เลยเป็นแรงบันดาลใจว่าจะต้องมาเรียนที่นี่ให้ได้ ประกอบกับการเข้าศึกษามีกระบวนการที่ไม่ยากมาก และใช้เวลาค่อนข้างสั้น คือประมาณหนึ่งปี หากเปรียบเทียบกับการศึกษาต่อที่ประเทศอื่นๆ รวมทั้งมหาวิทยาลัยของอังกฤษเกือบทั้งหมด ได้รับการรับรองจาก กพ 
อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ มีรุ่นพี่หลายๆคน ที่ไปเรียนแล้วประสบความสำเร็จ มาเล่าถึงประสบการณ์ เลยทำให้ยิ่งสนใจมาก และต้องมาเรียนที่นี่ให้ได้


Q : ไปถึงแล้วประทับใจอะไรในประเทศนี้บ้าง  และอะไรที่ไม่ประทับใจ

A : พอมาอยู่แล้วก็รู้สึกประทับใจมากๆ ที่ได้ตัดสินใจมาเลือกเรียนที่นี่ ในตอนแรกก็ตื่นเต้นมาก เพราะที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเยอะมาก โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ที่ให้บรรยากาศของการผจญภัยเล็กๆบวกกับความสวยงามของแต่ละเมืองที่มี ความโดดเด่น สนุกไปอีกแบบกับบ้านเราค่ะ การเดินทางไปแต่ละเมืองก็ถือว่าไม่ยาก ใช้การโดยสารรถไฟ สะดวกมากๆค่ะ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเรื่องชอปปิ้งค่ะ ถ้าซื้อของแบรนด์ทางยุโรปก็จะถูกกว่า ถือว่าชอปสนุกเลยค่ะ แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง เช่นที่นี่อาหารอร่อยๆ หายากนะคะ และราคาค่อนสูงมาก


Q : เกี่ยวกับ LSI และหลักสูตร  Pre-sessional ที่เรียน (สถานที่ ครู เพื่อน)

A : ในตอนแรก น้ำเข้าเรียนหลักสูตร Pre-Sessional Course ของสถาบัน LSI เพื่อปรับตัว และปรับพื้นฐานภาษาก่อนเข้าเรียนในมหาลัย ซึ่งที่นี่ขอรับประกันว่าสอนดีมากๆค่ะ เข้มข้นทั้งเนื้อหา ระบบการเรียน และความเก่งของอาจารย์ อย่างเช่นจะแบ่งนักเรียนตามเกรดจากคะแนนภาษาอังกฤษ ห้องละไม่เกิน 12 คน การเรียนช่วงเช้าจะเน้นเรื่อง Grammar และ Pronunciation (British English) พอตอนบ่ายก็จะเรียน Academic English ห้องละ 6-8 คน แบ่งตามเกรดภาษาอังกฤษ และสาขาวิชาที่จะเรียนในมหาวิทยาลัย เรียนที่นี่เข้มข้นมากค่ะ เรียนแบบเต็มวันและต้องสอบภาษาอังกฤษ และ Essayให้ผ่านทุกๆ อาทิตย์ สำหรับอาจารย์เกือบทั้งหมดเป็นคน British จบป.โทขึ้นไป และเพื่อนๆ ที่มาเรียนที่นี่จะมีทั้ง Asia, EU, Middle East ทำให้เราได้ปรับหูเร็วขึ้น และมีกิจกรรมเที่ยวเมืองต่างๆ ทุกอาทิตย์ด้วยค่ะ


Q : เกี่ยวกับ U Portsmouth (คณะที่เรียน  หน่วยงานดูแลนักเรียนต่างชาติ Facility หอพัก ห้องสมุด การเดินทาง)

A : สำหรับสาขาที่น้ำเลือกเรียนคือด้านการตลาด (MA Marketing) ของ University of Portsmouth ใช้เวลาเรียน 15 เดือนค่ะ สำหรับการตัดสินใจเลือกที่นี่ถือว่าตัดสินใจไม่ผิดเลยจริงๆ อาจารย์ของการตลาดที่นี่เก่ง และเข้มมากๆ เขียน Textbook อยู่หลายท่าน อาทิ Chris Fill, Paul Trott ที่เป็นปรมาจารย์ด้านการสื่อสารการตลาด และ การสร้างแบรนด์ และนวัตกรรม สำหรับการเรียนการตลาดที่นี่เข้มข้น และได้อะไรเยอะมาก จะมีการ Discussion และ Presentation เยอะมาก รวมถึงการเน้นวิเคราะห์ Case Study สำหรับรายวิชาที่น่าสนใจ เช่น Marketing Communication, Service Marketing, Product and Brand Mgt. และ Digital Marketing Strategy การเลือกเรียนสาขาการตลาดที่นี่ไม่ผิดหวังเลยค่ะ เพราะมีชื่อเสียงทั้งอาจารย์ และความยาก (ถ้าใครเรียนวิชาเอก Digital Mk ก็จะได้ Mac ไปคนละหนึ่งเครื่องฟรีด้วยค่ะ)  นอกจากนี้สิ่งอำนวยความสะดวกก็มีครบครัน อาทิ ห้องสมุดกลาง หอพัก ที่พอร์ตสมัธเป็น City University ตึกเรียนก็จะกระจายอยู่รอบเมืองค่ะ และห้อมล้อมด้วยสวนสาธารณะ Shopping Street และหอพักอยู่ใกล้อาคารเรียน และห้องสมุดสะดวกมากค่ะ การเดินทางในเมืองนี้ส่วนใหญ่ก็เดิน ไม่ก็รถเมล์ค่ะ


Q : อื่นๆเกี่ยวกับเมือง  อากาศ ผู้คน งานพิเศษ

A : เมืองพอร์ตสมัธ อยู่ทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ เป็นเมืองท่า มีให้บริการ Ferry ไปฝรั่งเศส และสถานที่ใกล้เคียง อย่าง Isle of Wight (เป็นเกาะท่องเที่ยวที่น่ารักมาก) จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาทางเรือ และรถไฟจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์ อีกทั้งเป็นเมือง Outlet ใหญ่ Gunwharf Quays Shopping Centre และมีจุดชมวิว Spinnaker Tower ที่เป็นสัญลักษณ์  โรงละครเวทีที่มีชื่อเสียงของเมืองอย่าง King Theatre รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาตร์กองทัพเรืออังกฤษ อย่าง Historic Dockyard  ที่ให้เข้าชมความยิ่งใหญ่ของตัวเรือที่ใช้ในสงคราม ป้องกันประเทศ และยังเป็นสถานที่ราชการของกองทัพ ที่ยังใช้อยู่  

สำหรับผู้คนที่นี่ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา และคนอังกฤษแท้จำนวนมาก แต่คนไทยที่มาเรียนในแต่ละปีนั้นมีประมาณ 30 คน ซึ่งถือว่าไม่เยอะมาก และเหมาะสำหรับการมาหาประสบการณ์การเรียนต่างแดน ร้านอาหารไทย มีเพีงหนึ่งถึงสองร้าน ส่วนใหญ่นักศึกษาที่ทำงานพิเศษด้วยก็ทำร้านอาหารไทยบ้าง หรือไปทำที่เมืองใกล้ๆ ซึ่งถือว่าสนุก ได้Pocket Money กลับบ้าน และยังได้เที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศอีกด้วยค่ะ