Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 096-836-6299 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ประสบการณ์ เรียน INTO Newcastle universtiy ประเทศอังกฤษรีวิวเรียนต่อ INTO Newcastle

ประเทศอังกฤษ

 

น้องนุ๊กนิ๊ก – นางสาวพรประการ
ลงเรียนหลักสูตร Physical and Engineering Foundation ที่ สถาบัน INTO Newcastle

และศึกษาต่อในระดับ ปริญญาตรี สาขาวิชา Chemical Engineering

ที่ Newcastle University ณ เมือง Newcastle ประเทศ อังกฤษ

Newcastle universtiy

Q : ให้นุ๊กนิ๊กเล่าถึงเมือง Newcastle (นิวคาสเซิล) หน่อยค่ะ?

A : หากกล่าวถึงช่วงแรกๆ ที่เดินทางไปถึงเมืองนิวคาสเซิลนั้น เป็นอะไรที่แปลกใหม่มาก ระหว่างการเดินทางจากสนามบินไปยังที่พัก นุ๊กนิ๊กสังเกตดูรอบข้างทา ช่วงแถบข้างนอกนั้นแทบจะไม่มีอะไรเลยแต่พอเริ่มเข้าสู่ย่านที่พักอาศัย ผู้คนจะอยู่กันแบบบ้านชั้นเดียวซะส่วนใหญ่ ไม่ค่อยมีตึกอาคารทรงสูง แต่มีร้านสะดวกซื้อและร้านขายอาหารทั่วไปเป็นหย่อมๆ ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่ดูสะดวกดีและไม่ไกลมากนัก สามารถใช้เวลาเพลิดเพลินไปกับการเดินเล่นได้ ซึ่งแถวบริเวณที่พักก็เป็นแบบเดียวกัน ค่ะ

 

ในตัวเมือง Newcastle จะมีย่านช๊อปปิ้งให้เดินยาวตลอดทาง และมีร้านอาหารตามข้างทางด้วยค่ะ มหาวิทยาลัย Newcastle universtiy เองก็อยู่ในตัวเมือง เดินไปเพียงไม่กี่นาทีเราก็สามารถไปไหนมาไหนได้ตามใจชอบ และยังมีรถไฟใต้ดินซึ่งที่นั่นเขา เรียกว่า Metro คอยบริการหากเราอยากไปเที่ยวรอบนอกบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่ก็จะไปเที่ยวชมทะเลที่นั่นกันค่ะ

 

หลักๆ ที่คนส่วนใหญ่มักจะเดินไปเที่ยวชมคือ แถวย่าน Quayside ซึ่งแถบนั้นจะมีสะพาน ชื่อว่า Millennium และ Tyne Bridges อยู่มีแม่น้ำไหลผ่าน บางทีก็มีเรือเล่นผ่านมาบ้าง และเราสามารถเดินเลียบขอบกำแพง ชมทัศนียภาพได้ อีกย่านหนึ่งที่นิยมกัน ผู้คนมักจะไปตามร้านอาหาร รับรสกลิ่นเสียงบรรยากาศธรรมชาติที่นั่น หากต้องการเลี่ยงการสัญจรจากผู้คนในตัวเมืองหลักๆ ย่านช๊อปปิ้ง

 

แต่ที่นิวคาสเซิล Newcastle ไม่ค่อยมีผู้คนมากมายนัก เพราะเมืองนี้เป็นเพียงเมืองเล็กๆ เท่านั้น หากพูดถึงการท่องเที่ยวยามราตรี นิวคาสเซิลขึ้นชื่อได้ว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่เอาการ ความปลอดภัยจัดได้ว่าค่อนข้างดีทีเดียว ซึ่งไม่มีอะไรให้น่าวิตกกังวลมากนัก หากต้องการอยากสังสรรค์บ้างเป็นบางโอกาส


Q : ไปเรียนอะไรที่ INTO และเป็นอย่างไรบ้างคะ?

A : ช่วงแรกที่ไปเรียน Newcastle universtiy คือ ไปเรียนปรับพื้นฐานของทาง INTO ค่ะ คอร์สที่ลงเรียนคือ Physical and Engineering Foundation หลักๆ ก็จะได้เรียนวิชาภาษาอังกฤษ เคมี ฟิสิกส์ และคณิต อีก 2 ตัว ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดคร่าวๆ จะเป็นการรวบรวมเนื้อหาจาก ม.4 - ม.6 มาไว้ในหลักสูตรเดียวคล้ายๆ เป็นการทบทวนความรู้เราใหม่ทั้งหมด ถือว่าเป็นประโยชน์ที่ดีทีเดียว อาจารย์ที่นี่น่ารักและคอยช่วยเสมอหากไม่เข้าใจอะไรสามารถถามอาจารย์ในคาบได้ หรือส่งอีเมล์ถาม หากนอกเวลาห้องๆ หนึ่งมีเด็กไม่เยอะประมานสัก15-30 คน ได้ค่ะ บรรยากาศในห้องจึงดูเป็นกันเอง ทำความรู้จักและสนิทกับเพื่อนต่างชาติด้วยกันได้เร็ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเพื่อนแถบทางเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นซาอุดิอาระเบีย จีน ฟิลิปปินส์ หรือ อินเดีย เป็นต้น


Q : ที่พัก และสภาพอากาศที่นั่นเป็นอย่างไรบ้างคะ?

A : ช่วงแรกนุ๊กนิ๊กได้หอพักที่ไกลจากตัวเมืองหน่อยค่ะ ต้องนั่งรถบัสไปประมาน 20-30 นาที จะถึงตัวเมือง สภาพภูมิอากาศที่นั่นแน่นอนละว่าช่วงเปิดเทอมเดือนกันยานี้ ยังอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง อากาศค่อนข้างเริ่มหนาวแต่ยังสวมแค่เสื้อแจ๊กเก็ตได้อยู่ ช่วงฤดูหนาวนั้นถุงมือและเสื้อโค้ทจำเป็นมากหากเป็นคนขี้หนาว บางครั้งมีหิมะตก อากาศที่นิวคาศเซิลเป็นอะไรที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ บางทีก็อากาศดีจนน่าใจหาย บางทีก็เหนอะหนะกลับบ้าน บางทีก็หนาวจับใจ ซึ่งต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับทุกสถานการณ์ช่วงแรกๆ อาจยังไม่ค่อยชินและเป็นหวัดได้ง่าย แต่เมื่อร่างกายปรับตัวได้แล้วก็จะเริ่มชินไปเอง ทุกวันนี้ย้ายเข้ามาอยู่ในตัวเมือง ใกล้มหาวิทยาลัย Newcastle universtiy มากขึ้น การเดินทางเดินเท้าประมาน 15-20 นาที รีบๆ  เดินเดี๋ยวก็ถึงในตัวตึก ก็ไม่ค่อยหนาวแล้ว เพราะอยู่ในตัวตึกทั้งวัน หากว่าอยู่ในช่วงหน้าหนาวเรียนเสร็จก็รีบกลับบ้าน เสื้อโค้ทหนาๆ ก็เลยไม่ค่อยจำเป็นมากสำหรับตัวเอง แค่ทนหนาวเพียงแค่ชั่วครู่เดียวเท่านั้น


Newcastle universtiy

Q : หลังจากเรียนที่ INTO ช่วงเข้าเรียนมหาวิทยาลัยเป็นอย่างไรบ้างคะ? แตกต่างกันไหม?

A : การขึ้นปีหนึ่งเป็นเด็กเฟรชชี่ของที่นั่นทุกสิ่งอย่างล้วนแปลกใหม่ แตกต่างจากที่ INTO แต่ทาง INTO เขาก็มีวิธีการเรียนการสอนที่ปรับมาให้คล้ายทางมหาวิทยาลัย ซึ่งทำให้เราไม่รู้สึกแตกต่างมากนักเมื่อมาอยู่ปีหนึ่งที่นี่ ทางด้านอาจารย์ที่นี่ ก็จะคอยแนะนำตลอด การเช็คชื่อเข้าเรียน บางวิชาสำคัญมาก คอร์สที่นุ๊กนิ๊กเลือกลงเรียนคือ Chemical Engineering ทุกสิ่งอย่างเป็นสิ่งที่ใหม่มากๆ เนื้อหาที่ไม่เคยเจอมาเลยต้องมาปรับ มาเรียนรู้ ซึ่งเมื่อเราไม่เข้าใจอะไร ส่วนใหญ่จะทิ้งคำถามไว้ในทางอีเมล์หรือคาบเรียน tutorial การเรียนหลักๆ จะแบ่งเป็น lecture และ tutorial ซึ่งทาง INTO เค้าก็คอยแนะนำวิธีการมาบ้างแล้วเนื้อหาที่เรียนของคอร์สนี้ยากมากค่ะ

คลาสเรียนทั้งหมดมีประมาน 100 คน ในคลาสมีเพื่อนจากหลากหลายเชื้อชาติไม่ว่าจะคนอังกฤษเอง คนยุโรปหรือเอเชียด้วยกัน เราต้องช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทางคอร์สเองก็มีการจัดกลุ่มย่อยๆ คละกันให้เพื่อการทำงานกลุ่ม ซึ่งเราก็จะได้ประสบการณ์และความรู้ใหม่ๆ จากคนที่เราไม่สนิทมักคุ้นมาก่อนค่ะ การช่วยเหลือกันในคาบเรียนจากเพื่อนต่างชาติถือว่าดีหากเรากล้าที่จะถามเขาตรงๆ เพื่อนต่างชาติส่วนใหญ่เขาก็คอยช่วยเหลือเสมอ วิชาเรียนหลักๆ มีหลายตัวมากไม่ว่าจะเป็นทั้งคณิต วิชาแยกย่อยฟิสิกส์อย่าง Thermodynamics และ Transfer Processes โปรแกรม MATLAB เคมี และวิชาพื้นฐานวิศวะเคมี เป็นต้น ซึ่งเป็นอะไรที่ชวนให้น่าปวดหัวที่สุดแต่ก็ผ่านมาได้อย่างยากลำบาก


Q : เล่าถึงมหาวิทยาลัยที่ได้ไปเรียนเพิ่มเติมหน่อยค่ะ?

A : ส่วนทางมหาวิทยาลัย Newcastle universtiy เขาคอยมีบริการต่างๆ ที่เราข้องใจสงสัย เช่น ทำบัตรประจำตัวนักเรียน เรื่องเกี่ยวกับวีซ่าทั้งหลาย การหางาน หรือเรื่องการขอเอกสารต่างๆ เราสามารถมาติดต่อได้ที่ King’s Gate หากเป็นเรื่องทั่วไปการใช้ชีวิตในมหาลัย การปรับตัว อยากเข้าร่วมสมาคมหรืออาสาสมัครต่างๆ ที่คอยมีให้บริการคือ ที่ Student Union ที่นี่เหมือนกับเป็นศูนย์รวมทุกสิ่งอย่างของเด็กนักเรียน หากเราจะทำงานก็มีโซนให้บริการให้เราพร้อมคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะทั้งทำงานแบบกลุ่มและเดี่ยว ห้องสมุดมหาวิทยาลัย คือ Robinson Library มีหนังสือมากมายและโซนบริการต่างๆ เช่นกัน สามารถให้เราเข้าไปทำงานค้นคว้าข้อมูลได้อย่างไม่จำกัด โดยปกติจะเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องคอยดูช่วงเวลาการ เปิด-ปิด ที่นั่นด้วยทุกครั้งหากวันใดที่เราจะเข้าไปใช้บริการ นอกจากนี้ยังมีที่คอยบริการนักเรียนอีกหลายที่ทั้งในตัวตึกเองและที่อื่นๆ จึงไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะไม่มีที่ทำงานเลยค่ะ


Q : อยากฝากอะไรถึงคนที่กำลังมองหาที่เรียนต่อต่างประเทศไหมคะ?

A : สุดท้ายนี้สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการอยากหาที่เรียนในต่างประเทศหรือกำลังสนใจที่จะมาเรียนที่ Newcastle universtiy อยู่นี้ ไม่ว่าเพื่อนๆ จะสนใจอะไรก็จงกล้าเลือกที่จะเดินออกมาจากจุดเดิมๆ แล้วมาเจอกับสิ่งที่แปลกใหม่ แม้เราอาจจะไม่คุ้นชินกับมันแต่มันจะทำให้เราได้ประสบการณ์ชีวิตที่ยิ่งใหญ่ และเหมือนกับเรากำลังข้ามผ่านอุปสรรคที่เรากลัวด้วยตัวเอง ทางมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลเองก็เปิดรับเด็กนานาชาติมากมาย อีกทั้งยังมีทุนให้เราอีกด้วย ไม่ว่าจะทั้งจากมหาวิทยาลัยเองหรือจากองค์กรอื่นๆ นอกจากนี้ที่มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล (Newcastle universtiy ) นี้ติดอยู่ใน rank ต้นๆ สำหรับบางรายวิชาคณะ การเรียนที่นี่ไม่ได้หนักหนาสาหัสมากมาย เพื่อนๆ และผู้คนส่วนใหญ่ที่นี่ก็ยังเป็นมิตร การขอความช่วยเหลือก็จัดอยู่ในโหมดที่ค่อนข้างดี อีกทั้งความปลอดภัยก็มีดีไม่แพ้กัน การท่องเที่ยวไปยังเมืองต่างๆ รอบข้างก็สะดวกสบายและรวดเร็วโดยรถราง หากเลือกที่จะมาที่นี่แล้วความสนุก และความตื่นเต้นยังรอคอยเพื่อนๆ เสมอคะ  

Newcastle universtiy


รีวิวเรียนต่อต่างประเทศ