Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 096-836-6299 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ประสบการณ์เรียนต่อ Santa Monica College ประเทศสหรัฐอเมริการีวิวเรียนต่อ Santa Monica College อเมริกา

 

น้องอาร์ม
เรียนที่ Santa Monica College รัฐ California  

 

ตอนนี้ผมเรียนอยู่ที่ Santa Monica College หรือ SMC ที่เมือง Santa Monica รัฐ California ที่ผมเลือกเรียนที่นี่ก็เพราะว่า อย่างแรกเลย ชอบอากาศของ California ก่อนมานี่ก็ไม่รู้หรอกครับว่ามันดี ฮ่าๆ แค่ได้ยินคนเค้าพูดๆกัน พอมาถึง เออหวะ ดีจริง อย่างที่สองก็คือ เวลาจบ College ที่นี่ 2 ปีแล้วเราสามารถโอนย้ายหน่วยกิตไปมหาวิทยาลัยดังๆได้ เช่น UCLA, UC Berkley คนที่เลือกมาเรียนที่ US ส่วนมากหรือแม้แต่ชาวอเมริกันเค้าจะเลือกเรียน College ก่อน 2 ปีแล้วไปต่อ University อีก 2 ปี เพราะว่าการที่เรียน College ก่อนจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก และมันง่ายต่อการย้ายไป University ที่ดังๆ

 

เกี่ยวกับการเรียนที่นี่ ก็ดีครับ ไม่ยากไม่ง่ายแค่ต้องตั้งใจให้มากกว่าคนอื่น เพราะภาษาที่เราเรียนไม่ใช่ภาษาบ้านเกิดเรา แล้วอีกอย่างที่ SMC นี่เป็น International College คือ ประมาณเกือบครึ่งของโรงเรียนเป็นเด็กต่างชาติ เช่น ญี่ปุ่น, จีน, อิตาลี, สิงคโปร์, แอฟริกา ข้อดีของ International College คือ เราสามารถเรียนรู้ได้หลายภาษาจากเพื่อนๆ เราจะมีสังคมที่กว้างกว่า College ที่มีแต่อเมริกัน มาแรกๆก็กดดันมากครับ กังวลหลายๆอย่าง (คำแนะนำเรื่องที่อยู่ ถ้ามาครั้งแรก ภาษาไม่ค่อยคล่องเหมือนผม ฮ่าๆ ผมแนะนำให้อยู่กับ Homestay ก่อนครับ คือ อยู่กับครอบครัวหรือ Host Family  พวกเค้าจะคอยแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ในเมืองนั้นๆ แล้วอีกอย่างเราได้ฝึกภาษาด้วย พอภาษาเราคล่องแล้วค่อยย้ายออกมาอยู่คนเดียวหรือแชร์ห้องกับเพื่อน) อีกอย่างกลัวเรียนไม่ทันเพื่อน กล้าๆกลัวๆเวลาพูดกับคนอื่น เพื่อนก็ไม่มี แต่พออยู่ไปเรื่อยๆ พอเราปรับตัวได้ ทุกอย่างก็จะเข้าที่เข้าทางเองครับ เพื่อนก็จะเข้ามาเอง

 

(คำแนะนำในการหาเพื่อน อยากเป็นเพื่อนกับใครเข้าไปคุยเลยครับ อาจจะดูหน้าหยิ่งๆ แต่ในใจเค้าก็เหมือนเรานี่แหละครับ มาใหม่ ไม่มีเพื่อน ไม่กล้าพูด. ไม่ต้องกลัวครับ พูดผิดพูดถูก พูดไปเถอะ เค้าก็เหมือนๆเรานี่แหละ ฮ่าๆ) มันจะมีคลับของนักเรียนต่างชาติชื่อว่า International Student Forum หรือ ISF เป็นคลับที่เด็กต่างชาติมาทำกิจกรรมร่วมกัน แล้วเค้าก็จะมีกิจกรรมเกือบทุกอาทิตย์ เช่น BBQ, Hiking และ beach พอใกล้ปิดเทอมใหญ่ เค้าก็จะมีทริปพาไปเที่ยวต่างเมือง เช่น San Francisco และ San Diego ผมได้เพื่อนจากคลับนี้เยอะมาก บรรยากาศและสภาพแวดล้อมในโรงเรียนก็ถือว่าดีครับ ไม่ใหญ่ไม่เล็ก

 

นักเรียนและอาจารย์ทุกคนก็อัธยาศัยดีครับ เรื่องทำงาน ทาง College เค้าจะมีงาน Part Time ให้นักเรียนเลือกทำได้ในโรงเรียน อากาศที่ Santa Monica ก็ถือว่าดีมาก หน้าหนาวก็ไม่หนาวมาก หน้าร้อนก็เหมาะที่จะไปชายหาด ขึ้นรถบัสจากโรงเรียนไปชายหาดประมาณ 15 นาที เรื่องรถบัสนี่ไม่ต้องห่วงเลยครับ ถ้าเราเป็นนักเรียนที่ SMC เราสามารถขึ้นรถบัสฟรีได้ตลอด แต่แสดงบัตรนักศึกษา ที่ชายหาดก็มี Pier ที่นั่นมีเครื่องเล่นมากมาย และพอขึ้นมาจากชายหาดก็จะมีแหล่งช็อปปิ้ง, โรงหนัง หรือเรียกว่า Downtown Santa Monica โดยรวมแล้วทั้ง College และสภาพแวดล้อมรอบๆ ดีมาก ไม่ผิดหวังเลยครับที่เลือก College นี้

           

แนะนำ College นี้เลยครับ สำหรับใครที่อยากได้เพื่อนหลายๆชาติ ได้เรียนรู้หลายๆภาษา ไม่ชอบอากาศที่หนาวมากเกินไป สภาพแวดล้อมไม่อันตรายและเงียบสงบ และ อยากโอนย้ายหน่วยกิจเข้ามหาวิทยาลัยที่ดังๆ (สำหรับคนที่ชอบเรื่องปาร์ตี้ไม่ต้องห่วงครับ ได้มีปาร์ตี้แบบอเมริกันหรือเหมือนในหนังแน่นอน ฮ่าๆ)

 

ทิ้งท้ายครับ ขอบคุณพี่ๆของ OEC จังหวัดเชียงใหม่ที่ช่วยเรื่องเอกสารการเตรียมพร้อมทุกอย่างทั้ง Visa และเอกสารจำเป็นทุกอย่าง เรื่องที่อยู่ (รวมไปถึงหาตั๋วเครื่องบินให้ด้วย!) ทั้งให้คำแนะนำตั้งแต่ตอนติดต่อสอบถามแรกๆ จนถึงวันนี้พี่ๆ ก็ยังคอยให้คำแนะนำตลอด พี่เค้าดูแลเทคแคร์ดีมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก  I LOVE OEC!"OEC ประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี "
หากน้องๆสนใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

กรุงเทพฯ
หัวหมาก 02-720-6845-6  ปิ่นเกล้า 02-881-9344
เชียงใหม่
053 285157