Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 096-836-6299 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ประสบการณ์ เรียนต่อที่ Edenz นิวซีแลนด์

รีวิวเรียนต่อ ประเทศนิวซีแลนด์ "

ชื่อเล่น : ต้น

จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะนิเทศศาสตร์
มหาวิทยาลัยพายัพจังหวัดเชียงใหม่

ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ที่ EdenzเมืองAucklandประเทศ New Zealand

ในหลักสูตร General English 6 เดือน

คำถามจากพี่ OEC

OEC: ก่อนอื่นอยากทราบว่าทำไมถึงเลือกไปเรียนที่นี่

Ton : เรื่องมันเริ่มจากตอนเด็กๆแล้วครับ คุณครูถามว่าถ้าให้เลือกไปอยู่ประเทศอื่น ให้เลือกไปอยู่ที่ไหน ผมเห็นคนอื่นๆตอบกันว่าไปอังกฤษ อเมริกา แล้วก็ประเทศอื่นๆแถบนั้น แต่ผมเคยได้ดูสารคดีเกี่ยวกับประเทศ นิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่เงียบสงบ และมีธรรมชาติที่สวยงาม มีทั้งภูเขา ทะเล แล้วก็อากาศที่ดี ผมจึงตอบครูไปว่าอยากไปอยู่นิวซีแลนด์ แต่ตอนนั้นด้วยความเป็นเด็กจึงไม่คิดอะไร แถมที่บ้านเองก็ไม่ได้มีฐานะที่จะสามารถส่งลูกไปเรียนต่างประเทศได้ แต่เมื่อโตมา คุณพ่อคุณแม่ได้หยิบยื่นโอกาสให้ ผมจึงไม่ลังเลที่จะเลือกประเทศนิวซีแลนด์ครับ จะบอกว่าเป็นความฝันในวัยเด็กก็ได้ 5555555

OEC: บ้านเมืองและชีวิตความเป็นอยู่เป็นยังไงบ้าง ไปถึงแล้วประทับใจอะไรบ้าง

Ton : ที่นี่ค่อนข้างเงียบครับ อาจจะเงียบเกินไปด้วยซ้ำ อาหารที่นี่ค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับเงินไทย ใช้จ่ายต้องระมัดระวัง ไม่เหมือนที่ไทยเลยครับ พยายามใช้ชีวิตอย่างพอเพียงและประหยัดที่สุดครับ ส่วนในสิ่งที่ประทับใจคงเป็นเมืองและธรรมชาติที่สวยงามมากครับ สะอาดและสดใสมาก ดอกไม้เต็มเมืองเลย (ชอบท้องฟ้าตอนกลางคืนมากครับเวลาฟ้าเปิด เหมือนอยู่บนดอยแล้วดูดาวเลย

OEC: อากาศที่โน้นเป็นยังบ้าง ใช้เวลาในการปรับตัวกับสภาพแวดล้อม บ้านเมือง และผู้คนยังไงและนานเท่าไร

Ton : ผมยังสรุปอากาศไม่ได้ครับ เพราะผมมาหน้าร้อน แดดที่นี่ร้อนมากแรงมาก แถมฝนก็จะตกได้ทุกเมื่อครับ กว่าจะปรับตัวได้ก็ 2-3 อาทิตย์ ถึงจะเริ่มชินกับสภาพอากาศที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา บ้านเมืองที่นี่กฎระเบียบเคร่งมาก ต้องทำตามตลอด หมู่บ้านแถวที่ผมอยู่สะอาดมากๆ (Forrest hill) ส่วนในเมืองก็ดีครับ แต่ผู้คนใน ​Auckland มีหลายชื้อชาติมากครับ เพราะคนเอเชียและแขกส่วนใหญ่ย้ายเข้ามาอยู่ที่นี่เยอะมาก โดยเฉพาะเกาหลีและจีนครับ

แนะนำอย่ามาช่วงปิด holiday ยาวนะครับเพราะผม Home sick มากๆ ที่นี่เงียบมากๆ คนอื่นไปเที่ยวกันหมด ยิ่งทำให้คิดถึงบ้านหนักขึ้นไปอีก T^T ตอนนี่มีโอกาสกลับก่อนก็ไม่กลับแล้ว เริ่มสนุก อิอิ

OEC: เล่าเรื่องการทำงานนอกเวลาเรียน การหางานทำ และเป็นงานประเภทไหนสำหรับนักเรียนต่างชาติ (ถ้าถูกตามกฎหมายของประเทศในการให้นักเรียนต่างชาติทำงาน)

Ton : การทำงานนอกเวลาเรียนนั้นค่อยข้างเหนื่อยสำหรับผมครับ เพราะโดยปกติแล้วไม่เคยทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยครับ เลยต้องจัดสรรค์เวลาอย่างดี เพราะผมต้องตื่นตอน 6.40 AM เพื่อที่จะกินข้าวช้าวอาบน้ำทำธุระต่างๆให้เสร็จ เพื่อนนั่ง Bus ไปเรียนก่อน 8.30 AM ครับแล้วพอเลิกเรียนต้องนั่ง Bus ไปทำงานอีกจึงต้องบริหารเวลาให้ดีในแต่ละวันครับ ส่วนการหางานนั้นผมต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับความพยายามของแต่ละคนครับ เพราะถ้าหากเราตั้งใจที่จะหางาน ส่วนใหญ่จะเป็นงาน Part time ร้านอาหาร ถ้าไม่เกี่ยงงานว่างานนั้นลำบาก ก็หางานได้ไม่ยากครับ ซึ่งงานส่วนใหญ่นั้นสำหรับคนที่ยังไม่ค่อยเก่งภาษา ก็จะเป็นพนักงานล้างจานในครัว ถ้าเก่งมาอีกหน่อยก็จะเป็นเด็กเสริฟครับ ลองๆเดินหาดูตามร้านอาหารครับ ลองไปสอบถามดู

ผมว่าคนไทยโชคดีมากนะครับที่ Auckland เพราะมีร้านอาหารไทยเยอะมาก เพื่อนในห้องผมที่มาจาก ​South America เล่าให้ผมฟังมาว่างานสำหรับเขาหายากมากครับเพราะไม่มีร้านอาหารให้ทำสำหรับเขา

OEC: ให้เล่าถึงโรงเรียน อาจารย์ เพื่อนนักเรียนต่างชาติ และหลักสูตรที่เราเรียนอยู่

Ton : โรงเรียนที่ผมเรียนนั้นมีตึกเป็นของตัวเองครับ ตอนแรกเข้าก็จะมีการแนะนำโรงเรียนแล้วก็มีการสอบวัดระดับว่าควรเรียนในระดับไหน ของผมนั้นสอบได้ในระดับ Intermediate เป็นระดับกลางในหลักสูตร General English ครับ ส่วนอาจารย์ที่นี่มาแรกๆสำหรับผม อาจารย์พูดเร็วมากพออยู่ๆไปก็เริ่มชินครับ อาจารย์ที่สอนผมนั้นสอนสนุกมากๆ ให้ข้อคิดดีๆในการเรียนและการใช้ชีวิต เพิ่มความมั่นใจให้นักเรียนเวลาเรียน เวลาที่เราคุยกับเพื่อนต่างชาตินั้นแกก็จะฟังด้วยครับ(แอบฟัง) พอเวลาเราพูดผิดหรือติดขัด แกก็จะมาช่วยแก้ไขให้เราพูดได้ถูกต้องตามรูปประโยคครับ โดยการสอนในห้องนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นกิจกรรมร่วมกันให้เราจับคู่แล้วพูดคุยกับเพื่อนต่างชาติในห้องครับ ทำให้ภาษาอังกฤษของเราพัฒนาไวมากๆ แล้วถ้าเวลาเราไม่เข้าใจเราสามารถยกมือถามให้อาจารย์อธิบายเพิ่มเติมได้ แล้วทุกคนก็จะตั้งใจฟัง เพราะทุกๆอย่างนั้นเป็นความรู้เพิ่มเติมให้กับทุกคนครับ

ในส่วนของเพื่อนๆในห้อง แต่ละคนมาจากหลายเชื้อชาติมากครับ ตอนแรกๆมาอาจจะสับสนกับสำเนียงของแต่ละคนมาก เพราะไม่เหมือนกันเลยซักคน ก็สนุกดีครับเวลาที่เราคุยกับเพื่อนในห้องแล้วอธิบายกัน ฝึกการพูดกัน พอคุยกันไปเรื่อยๆก็จะเริ่มชินสำเนียงกัน แล้วก็เริ่มสนิทกันมากขึ้นจากการได้คุยกันบ่อยๆครับ

OEC: อยากฝากอะไรกับเพื่อนๆที่กำลังหาที่เรียนอยู่บ้างคะ

แนะนำเพื่อนๆทุกคนนะครับ ว่าอยากให้เพื่อนๆทุกคนที่มีโอกาสจะได้เรียนภาษาต่อที่ต่างประเทศ ลองไปเรียนกันครับ มันเป็นโอกาสที่มีค่ามากๆ อาจจะทำให้ความคิดเราเปลี่ยนไปเลย จากที่ผมเคยเป็นคนที่กลัวที่จะพูดกับชาวต่างชาติ ตอนนี้ผมกลับอยากพูดคุยอยากรู้เรื่องราวจากประเทศอื่น ชีวืตความเป็นอยู่ของคนที่มาจากที่อื่น แล้วยังได้พัฒนาภาษาของตนเองด้วยครับ เชื่อเถอะครับว่ายังมีอะไรอีกเยอะให้น่าค้นหาจากการเรียนภาษาต่างประเทศ