Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 096-836-6299 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ประสบการณ์เรียนต่อต่างประเทศ โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน 2558 ประเทศเยอรมนี

รีวิวเรียนต่อต่างประเทศ
โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน 2558 ประเทศเยอรมนี

 

น้องฝน -  รมณ เตริยาภิรมย์
นักเรียนแลกเปลี่ยนเยอรมนี  2015/16

 

น้องฝนเข้าร่วมโครงการ High School Exchange เมื่อเดือนกันยายน ปี พ.ศ.2558 โดยเลือกไปประเทศเยอรมนี ประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความเจริญเป็นอับดับต้น ๆ ของโลก ทั้งในด้านเทคโนโลยี สถาปัตยกรรม และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ก็ยังมีความสวยงามของธรรมชาติและเสน่ห์ของอาคารสิ่งปลูกสร้างยุคโบราณ ที่น่าค้นหาและชวนให้ไปเที่ยวเป็นอย่างมาก มาฟังน้องฝนเล่าประสบการณ์ที่นั่นกันค่ะ

 

สวัสดีค่ะ เราเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนประเทศเยอรมันค่ะ ตอนนี้อยู่มาประมาณ 9 เดือนแล้ว อยากจะเขียนแชร์ประสบการณ์ของเราให้อ่านกัน การมาเป็นมาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนมันเหมือนกับการเปิดโลกใบใหม่ ทั้งวัฒนธรรม ผู้คน อาหารการกิน ทุกอย่างมันดูแปลกไปหมด ช่วงแรกๆเราโฮมซิกหนักมาก เพราะมันมีอะไรหลายอย่างที่ต้องปรับตัว เพราะสังคมค่อนข้างแตกต่างกับบ้านเรา จุดที่เรามีปัญหามากที่สุดคือเรื่องภาษา สารภาพเลยว่าเราไม่เก่งภาษาเลย ลงเรียนแค่ประมาณ 2-3 เดือนก่อนมา ช่วงแรกเราสื่อสารกับเขาแทบไม่ได้เลย ผู้ใหญ่ที่นี่ส่วนใหญ่พูดแค่ภาษาเยอรมัน เขาพูดอะไรมาเราก็พยักหน้าอย่างเดียวเลย  แนะนำว่าถ้ารู้ตัวว่าจะมาควรจะศึกษาเกี่ยวกับประเทศนั้นๆให้ดีที่สุด หลายคนบอกว่า อยู่ไปเรื่อยๆเดี๋ยวมันก็ได้เอง อันนั้นก็ถูก แต่กว่ามันจะได้เนี่ย มันก็ลำบากพอสมควร ถ้ามีทุนความรู้มาก่อน เราก็จะพัฒนาได้ไวกว่า จุดที่ทำให้เรารู้สึกว่าคุ้มที่ได้มาคือประสบการณ์ชีวิต ได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ และได้รู้จักตัวเองมากขึ้นค่ะ

 

Q: อากาศที่เยอรมัน?
A: โฮสแฟมิลี่ของเราอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ เป็นเมืองเล็ก ๆ ชื่อ Kirtzmow ห่างจากเมือง Hamburg ประมาณ 200  กิโลเมตร อากาศมี 4 ฤดูครบถ้วน
Fall   ช่วงที่ไปถึง ประมาณ 10 องศาลงไป ฝนตกบ่อย ลมแรง อากาศค่อนข้างแปรปรวนคะ แล้วแต่วัน
Winter  อากาศหนาว หิมะตกเป็นบางครั้ง อุณหภูมิมีตั้งแต่ 10 ลงไปถึง -10 องศา หรือน้อยกว่า
Spring  อากาศค่อนข้างดี ประมาณ 10-20 องศา ฝนตกเป็นบางครั้ง
Summer ประมาณ 15-30 องศา แต่ช่วงปลายหน้าร้อนจะกลับมาหนาวอีกครั้ง


 

Q: การใช้ชีวิตประจำวันกับ Host Family เป็นอย่างไรบ้าง? มื้ออาหารทานกันกี่โมง?
A: วันที่ไปโรงเรียน จันทร์ – ศุกร์ ทานอาหารเช้าประมาณ 6.30 -7.00 น. ส่วนอาหารกลางวันทานที่โรงเรียนช่วงพัก ประมาณ 9.30 หรือ 10.00  ตอนเย็นกลับมาทานข้าวกับโฮสที่บ้าน ช่วง 19.00 -21.00 เวลาไม่ค่อยแน่นอนค่ะ ถ้าหิวให้ทำอะไรง่าย ๆ ทานไปก่อน  วันเสาร์ – อาทิตย์ จะทานอาหารเช้าช่วง 8.00-11.00 อาหารกลางวัน 13.00-14.00 (หรือไม่มี ถ้าทานอาหารมื้อแรกสายแล้วก็จะเป็น Branch ไปเลยค่ะ) อาหารเย็นเหมือนวันธรรมดา อาหารส่วนใหญ่เป็นขนมปังกับเนย แฮม ชีส ที่กินได้เลย บางวันก็ทำอาหารแบบ Full meal  ข้าวกลางวันห่อแซนวิชไปหรือไปซื้อที่โรงเรียนก็ได้


Q: การปรับตัวเรื่องการสื่อสาร ใช้เวลานานไหมกว่าจะเข้าใจ?
A: ประมาณ 3 เดือนจะเริ่ม ๆ ฟัง และพูดได้บ้าง หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ดีขึ้น แต่ละคนใช้เวลาไม่เท่ากันค่ะ แนะนำให้เตรียมภาษาไปให้มากที่สุดก่อนไป


Q: กิจกรรมสุดสัปดาห์ ทำอะไรบ้างคะ?
A: บางครั้งโฮสพาไปข้างนอก ไปเยี่ยมญาติ หรือทานข้าวกับเพื่อนโฮส ไปซื้อของในเมือง ถ้ามีอะไรต้องใช้ เช่นซื้อเสื้อผ้าเพิ่มสำหรับหน้าหนาว ถ้าโฮสอนุญาตก็นั่งรถไฟไปเที่ยวเองได้ แต่ส่วนใหญ่อยู่บ้านค่ะ

 Q: ที่โรงเรียนเป็นอย่างไรบ้าง?
A: โรงเรียนที่นี่เข้า 8 โมง เดินทางไปโรงเรียนโดยรถไฟ เรามีตั๋วนักเรียน ครอบคลุมค่ารถจากโรงเรียนไป-กลับบ้าน ถ้านอกเส้นทางต้องซื้อเพิ่มเอง โรงเรียนเลิกไม่แน่นอน แล้วแต่ตารางเรียน จะเลิกตั้งแต่ 12.00 – 17.30


Q: ทำกิจกรรมพิเศษอะไรบ้างหรือเปล่าคะ?
A: ในโรงเรียนมี Big band กับประสานเสียง เพื่อนบางคนเข้าร่วม แต่กิจกรรมหาทำนอกโรงเรียนได้ ถ้าโฮสอนุญาต เราลงเรียนเปียโนกับครูชาวรัสเซีย สัปดาห์ละครั้ง เรียนยูโด และเรียนศิลปะ


Q: ที่โรงเรียน เรียนกี่วิชาต่อเทอม มีสอบไหม?
A: แล้วแต่วิชาที่เลือก สอบย่อยเป็นเรื่อง ๆ ไป จบบทก็สอบ


Q: เพื่อน ๆ เป็นยังไรบ้าง เปิดใจกับนักเรียนต่างชาติไหม?
A: เพื่อน ๆ ก็เปิดใจค่ะ แต่มีปัญหาเรื่องการสื่อสารในช่วงแรก การลงวิชาเรียนก็ไม่ค่อยลงตัวบ้าง เรียนไปแล้วก็ไปขอปรับตารางได้ ให้โฮสซิสช่วยคุย (เราเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนคนเดียวในโรงเรียน พอเทอมที่สองถึงมีเพื่อนมาอีก 1 คน)Q: สิ่งที่แตกต่างจากประเทศไทยมาก ๆ อยากบอกให้เตรียมตัว เตรียมใจ เรื่องอะไรบ้าง?
A: แตกต่างกันทุกอย่างค่ะ เตรียมใจไปรับสิ่งใหม่ ๆ อย่างเดียว ไม่ต้องคาดหวังอะไร


Q: ได้ไปเที่ยวต่างเมืองบ้างไหม? ประทับใจที่ไหนบ้าง?
A: ไปบ้างค่ะ ตอนไปถึงโฮสไปรอรับที่เบอร์ลิน เพราะเป็น school break และไปร่วมฉลองงานวันเกิดคุณลุง ตอนนั้นไปถึงใหม่ ๆ ฟังเค้าคุยกันไม่รู้เรื่องเลยค่ะ เบอร์ลินเป็นเมืองใหญ่มาก ที่เที่ยวเยอะ คนก็เยอะมากเช่นกัน หลังจากนั้นมีช่วงใกล้ คริสมาสต์ ทางโครงการมีทริปไปโคโลญจน์ เมืองใหญ่ที่มีมหาวิหาร เมืองสวย มีห้างร้าน นักท่องเที่ยวเยอะได้เจอกับนักเรียนแลกเปลี่ยนคนอื่น ๆ ที่มาโครงการเดียวกัน ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันค่ะ ส่วนเมืองฮัมบูร์ก โฮสพาไป 2-3 ครั้ง ไปซื้อของ ไปธุระบ้าง ถ้าขับรถไปจะนานกว่านั่งรถไฟ ฮัมบูร์กเป็นเมืองใหญ่ มีแม่น้ำไหลผ่านเมือง  ทริปที่ประทับใจที่สุดจะเป็นที่ออสเตรีย ได้ไปที่เมือง Gerlosberg เป็นสกีรีสอร์ท ลงคอร์สเรียนสกี 5-6 วัน สนุกมากคะ อากาศหนาว มีหิมะบนเทือกเขา วิวสวยมากก


Q:  ข้อดี/ ข้อเสียของชาวเยอรมัน?
A:  ส่วนใหญ่มีน้ำใจ เป็นมิตร ขอความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้าได้ตลอด เช่นถามทาง ส่วนใหญ่ช่วยเหลือดีค่ะ


สอบคัดเลือกเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ยุโรป ระดับมัธยมศึกษา
'OEC High School Exchange | USA & Europe | อเมริกา เยอรมัน สวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์ค ฟินแลนด์ สเปน อิตาลี ฝรั่งเศส


สมัครสอบโครงการแลกเปลี่ยน
สอบถาม วันและเวลาสอบ  รอบถัดไป ที่  
กรุงเทพฯ พี่เบีย Line  เชียงใหม่ พี่จอย Line


"OEC ประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
กรุงเทพฯ
หัวหมาก 02-720-6844  ปิ่นเกล้า 02-881-9344
เชียงใหม่  053 285157 


 

รีวิวเรียนต่อต่างประเทศ