Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 096-836-6299 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

รีวิวเรียน ที่ NCG Liverpool อังกฤษ



รีวิวเรียนภาษาที่ NCG Liverpool อังกฤษ

น้องนิ้ง 

สถาบันที่ไปเรียน NCG Liverpool UK ประเทศ UK

 

 Q: ทำไมถึงเลือกเรียน  NCG Liverpool UK ประเทศ UK

 A:ทำไมถึงเลือกเรียนที่นี่: เลือกประเทศนี้เพราะขอวีซ่าง่ายสุด แต่รอนานมาก เกือบ3เดือน ที่เลือก NCG Liverpool เพราะค่าครองชีพไม่แพงเท่าเมืองอื่น


 Q: เมือง และ บรรยากาศ เป็นอย่างไรบ้างคะ

 A:บ้านเมืองสวยมาก บ้านจะมีลักษณะคล้ายๆกันในละแวกเดียวกัน เหมือนในการ์ตูนเลย5555 รู้สึกโชคดีมากที่เลือก Liverpool เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายมาก ทั้งเมืองอื่นๆใกล้เคียง แม่น้ำ ทะเล ภูเขา อุทยานต่างๆ คนที่นี่ friendly มาก ยังไม่เคยเจอ racist อะไรเลย เค้าให้การช่วยเหลือกับชาวต่างชาติอย่างดี ยิ้มแย้มแจ่มใส มีความเป็นมิตรคล้ายคนไทย รู้สึกแปลกใจมาก เพราะคิดว่าอังกฤษจะต้องเป็นเมืองผู้ดี คงไม่มีใครมาสนใจอะไรเรามาก แต่จริงๆแล้วเค้าเป็นมิตรกับชาวต่างชาติมาก (ผู้ดีอังกฤษจะอยู่แถบใต้ เช่น cambridge london) สภาพอากาศ อากาศเย็นทุกวัน ประมาณ 16 องศา สามารถมีฝน มีร้อน มีหนาว ได้ในวันเดียวกัน วันไหนแดดแรงก็ยังรู้สึกว่าลมเย็นอยู่ดี แต่แดดที่นี่จ้ามาก มากกว่าแดดเมืองไทย ต้องใส่แว่นกันแดด


Q: เล่าถึงการเตรียมตัวมาเรียนหน่อยค่ะ

 A:การเตรียมตัวก่อนมาเรียน: ไม่ได้เตรียมอ่านภาษาอังกฤษอะไรมาเลย แต่มีการเตรียมตัวเรื่องตอบคำถาม ตม. เตรียมแพ็คกระเป๋า หาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของคนอังกฤษมาบ้าง เรื่องสิ่งของที่เตรียมมา เรื่องซิม เรื่องtransit เรื่องตม. เรื่องการขึ้นเครื่องบิน เรื่องเอกสารอะไรต่างๆ ถือว่าครบถ้วนดี และแนะนำให้ทุกคนเตรียมมาให้ดี สามารถดูได้จากยูทูบ แต่เสียดายตรงที่น่าจะขนของกิน เสื้อผ้ามาให้เต็มลิมิตกระเป๋า เพราะในช่วงแรกจะยังลำบากที่จะไปหาซื้อเสื้อผ้าหรืออะไรใดๆ ถ้าน้ำหนักเหลือควรขนมาให้เยอะที่สุดก็จะดี เพราะที่นี่อะไรๆก็แพง


 Q: เล่าประสบการณ์การไปเรียนที่สถาบันนี้หน่อยค่ะ

 A:-โรงเรียนเป็นอย่างไร:  โรงเรียนดีมาก ครูทุกคนใจดีมาก และตั้งใจสอน และอธิบายให้ฟังอย่างดี สามารถไปถามครูได้ตลอด staff ยินดีช่วยตลอดไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม

-การเรียนยากมั้ย: เราอยู่ upper-intermediate level รู้สึกว่าไม่ยาก แต่บางอย่างเราก็ยังไม่ชินที่จะใช้หลักแกร่มม่านั้นๆ คำศัพท์เจอยากบ้าง ง่ายบ้าง แต่ข้อดีของการเรียนกับเจ้าของภาษาแท้ๆ คือ เราจะเข้าใจถึงหลักและความหมายของมันจริงๆแบบจริงๆ ไม่ใช่รู้แค่พื้น ๆ แบบที่เราเข้าใจมา เราจะรู้ว่ามันใช้ยังไง มีความหมายยังไงกันแน่ คุณครูก็ใจดีมาก แต่เรื่องเวลาก็เป็นไปตามกฎ ครูสอนเข้าใจ แต่อาจพูดเร็วและสำเนียงฟังยากหน่อยในช่วงแรกๆอาจจะมีปัญหาตรงนี้(เพราะสำเนียงคน scouse ฟังยากสุดแล้ว555) แต่ผ่านไปสัก 2-3 อาทิตย์ก็จะชินหูไปเอง เนื้อหามีทุกอย่าง Listening Speaking Reading Writing ส่วนของการพูดเราจะได้พูดกับเพื่อนๆตลอดทั้งคาบ และการตอบคำถามคุณครู

-สังคมในโรงเรียน ห้องเรียน ครู: เพื่อนเยอะมากกก ได้คุย ได้ทักคนเยอะมาก ส่วนใหญ่มาจากซาอุดิอาระเบีย รองลงมาเป็นอเมริกาใต้ เช่น บราซิล ชิลี หรือพวกสเปน ห้องเรียนไม่เกิน 15 คน ครูจะให้สลับที่นั่งตลอด เพื่อให้เราคุยกับคนหลากหลายชาติ และต้องพูดภาษาอังกฤษ ห้ามพูดภาษาอื่น ห้ามเล่นโทรศัพท์ ห้องเรียน สะดวกสบายดี

-ที่พัก การเดินทาง: ทุกวันเดินทางไปโรงเรียนโดยรถบัสประมาณ 20 นาที ไปลง city centre และเดินต่อไปอีกประมาณ 10 นาทีถึงโรงเรียนป้ายรถบัสอยู่ปากซอย สามารถเดินได้ ที่พักเราอยู่ใกล้สนามฟุตบอล Liverpool ประมาณ 15 นาที โดยการเดิน การเดินทางถือว่าสะดวก ซื้อ bus card ราคา 68£ ต่อ เดือน จะนั่งกี่ครั้งก็ได้ และครอบคลุมพื้นที่รอบๆเมือง Liverpool


 Q: ความคิดเห็นต่อพี่บลู

 A:พี่บลูน่ารักมากกกก คือหนูติดต่อเอเจ้นเยอะมากๆ แต่รู้สึกถูกชะตากับพี่มากที่สุด พี่พูดรู้เรื่อง ชัดเจน และตรงไปตรงมา บอกว่าอันไหนดีไม่ดี ดำเนินการเร็วมาก ช่วยเหลือทุกอย่าง จนวันที่มาถึง อยู่มา มีเรื่องอะไรปรึกษา ก็ยังคุยกับพี่ได้ ไม่มีทอดทิ้ง ตัดสินใจไม่ผิดจริงๆที่มาผ่าน OEC กับพี่บลู และรู้สึกประทับใจเว็บไซต์ OEC มาก เพราะมีการอัพเดต เคลื่อนไหว มีการให้ความรู้ และหลากหลายประเทศมาก และไม่มีเก็บค่าบริการอะไรเลยจริงๆ ประทับใจมากๆค่ะ


Q: คำแนะนำถึงเพื่อนๆที่ต้องการมาเรียนต่างประเทศ

 A: มาเลยค่ะ ถ้านิ้งมาได้ ทุกคนก็มาได้ นี่เป็นการมาต่างประเทศครั้งแรกของเราเลย เรายังอยู่ได้เลย แรกๆมีกลัว ประหม่ามาก เป็นธรรมดาของสัปดาห์แรก แต่หลังจากนั้นมันจะดีขึ้นเรื่อย ๆค่ะ ได้ประสบการณ์เยอะมากๆ ได้ความกล้า เหมือนทำลายกำแพงความกลัวทุกอย่าง จะไปไหนก็ไปได้หมดแล้วตอนนี้ อยากแนะนำให้ทุกคนลองออกจาก safe zone ดูนะคะ มันอาจดูน่ากลัว แต่มันจะทำให้เราได้เจออะไรใหม่ๆเยอะมาก และทำให้เราเก่งและกล้าที่จะทำอะไรมากขึ้น ดีใจมากๆที่ได้มา มันคุ้มค่ามากค่ะทุกคนประสบการณ์ครั้งนี้ มันมากกว่าที่เราคิดว่าเห้ย เราเสียเงินเยอะนะ แต่สิ่งที่ได้มามันมากกว่าเงินที่เสียไปค่ะ จริงๆนะคะ อย่าไปกังวลว่าภาษาเราไม่ได้ มีแอพแปลค่ะ แค่เอาตัวรอดให้ได้ก็พอ หลังจากนั้น อยู่ ๆไป เดี๋ยวก็เก่งขึ้นเองค่ะ แนะนำว่าถ้าเตรียมตัวเรื่องภาษาอังกฤษมาได้ ก็จะดีค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลมาก เพราะส่วนตัวไม่เตรียมตัวอะไรมาเลย คิดแค่ว่ามาตายเอาดาบหน้า แต่สุดท้ายก็รอดมาได้ค่ะ ไม่รู้อะไรก็แค่ถามค่ะ ถามไปเรื่อย ๆ ก็สำเร็จได้เองค่ะ ใครอยากมามาเลยค่ะ มันดีมากจริงๆ


 Q: เพิ่มเติมเรื่องค่าครองชีพ

 A: อาหาร ค่าเดินทาง ที่นี่จะแพงกว่าไทยมากๆ แต่ถ้าอยู่กับ host ถ้าไม่กินอะไรนอกบ้านกับเพื่อน ก็คือแทบไม่เสียเงินอะไรเพิ่มเติมเลย แต่พวกของใช้ก็ราคาพอๆกับบ้านเรา เครื่องสำอาง ของแบรนด์อังกฤษถูกมาก เช่น simple rimmel essence เริ่มต้นที่ 1 ปอนด์ (42บาท) ส่วนเสื้อผ้า เสื้อหนาวบางที่ถูกกว่าไทย บางที่แพงกว่าไทย แต่ถ้าอยากประหยัดตังจริงๆก็ขนมาได้ แต่เผื่อเรื่องที่ว่างตอนขนของฝากกลับด้วยนะคะ แล้วก็ขนมที่นี่ถูกมากกก โยเกิร์ต 6 ถ้วย 1 ปอนด์ ช็อกโกแลตบาร์ใหญ่ๆ 1 ปอนด์หมด เช่น คิทแคทบ้านเรา 4 แท่ง 25 ที่นี่ 16 แท่ง 42 บาท เป็นต้นค่ะ

8.ความเปลี่ยนแปลงเรื่องภาษาอังกฤษ: รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการพูดกับการฟังหลังจากผ่านไป 1 เดือน รู้สึกตอนที่ต้องพูดกับเพื่อนเยอะๆ การฟังจะเริ่มดีขึ้น แต่ยังไม่สามารถฟังออกหมด เพราะคนที่นี่พูดเร็วมากๆค่ะ เพื่อนๆบอกว่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจนตอน 3 เดือนค่ะ


 

 

 

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ OEC Global Education
กรุงเทพ : หัวหมาก โทร. 02-720-6844, LINE ID : oechm 
กรุงเทพ : ปิ่นเกล้า โทร. 02-881-9344, 
LINE ID : oecpinklao 
เชียงใหม่ : โทร. 053-285157, LINE ID : oeccm3