Facebook :

Line ID :

กรุงเทพฯ : 02-7206844 (หัวหมาก) 02-8819344 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ประสบการณ์เรียนต่อโรงเรียนมัธยม Alpha Secondary School ประเทศแคนาดา

อยากไปเรียนและทำงานที่แคนาดา ภาษา มัธยม ปริญญา ตรี -โท -เอก
เรียนต่อต่างประเทศ โปรโมชั่น เรียนภาษาทีประเทศแคนาดา สอบถาม กรุงเทพฯ โทร 02 7206844 02 8819344 เชียงใหม่ โทร 053 285157

รีวิวเรียนต่อโรงเรียนมัธยม

Alpha Secondary School ประเทศแคนาดา

 

Mr. Nara Kovitaya

โรงเรียน Alpha Secondary School เมือง Burnaby รัฐ British Columbia ประเทศแคนาดา

 

■ ทำไมถึงเลือกเรียนที่ Burnaby

Burnaby Vancouver


■ สภาพอากาศ

ฤดูหนาวประมาณ 0 -5 องศา มีหิมะตกแค่ 2-3 วัน ส่วนในฤดูร้อน ถ้าร้อนมากๆ ก็ประมาณ 30 องศา แต่ไม่เหนอะหนะเหมือนเมืองไทย


■ การปรับตัวในช่วงแรก

การมาเรียนที่นี่ก็เหมือนการย้ายโรงเรียนทั่วไป สำหรับผมไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก และอีกอย่างเขตการศึกษา Burnaby มีนักเรียนเอเชียค่อนข้างเยอะประมาณ 30-40% โดยส่วนใหญ่เป็นนักเรียนชาวจีน แต่โรงเรียน Alpha Secondary ที่ผมเรียนอยู่มีประมาณ 10% นอกจากนั้นก็จะเป็นนักเรียนจากยุโรป อเมริกากลางและอมริกาใต้ ส่วนเพื่อนๆ ที่เป็นนักเรียนแคนาดาเอง แรกๆ อาจจะฟังเราไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่พอภาษาอังกฤษเราดีขึ้นและสื่อสารได้ ก็ไม่มีปัญหาอะไร


■ การเรียนที่แคนาดาแตกต่างจากการเรียนที่ประเทศไทยยังไง

ต่างกันค่อนข้างมาก อย่างเรื่องจำนวนวิชาเรียน ที่แคนาดาเรียนแค่ 4 วิชาต่อวัน และเลิกเรียน 15:00 น. ถ้าเทียบกับที่ไทยเรียนประมาณ 7-8 วิชาต่อวัน และที่แคนาดาหลังเลิกเรียนจะมีชมรมและกิจกรรมต่างๆ ให้ทำมากมาย แล้วแต่ความถนัดและความสนใจของนักเรียนแต่ละคน เช่น กีฬา การทำอาหาร การจัดดอกไม้ เป็นต้น การบ้านไม่เยอะถ้าเทียบกับการเรียนที่ไทย ถ้าอยากจบเร็ว นักเรียนสามารถลงเรียนเพิ่มเติมตอนซัมเมอร์ซึ่งเป็นช่วงปิดเทอมใหญ่ของแคนาดาได้ นอกจากนั้นที่แคนาดายังมีวิชา AP ซึ่งนักเรียนที่เรียนดี สามารถลงเรียนและนำไปโอนหน่วยกิต ตอนเรียนมหาวิทยาลัยได้ โดยรวมแล้วการเรียนที่แคนาดาง่ายกว่าที่ไทย เขตการศึกษา Burnaby มีโรงเรียนทั้งหมด 8 แห่ง คุณภาพการเรียนการสอนเหมือนกัน ซึ่งแต่ละแห่งก็จะเด่นในแต่ละเรื่อง เช่น โรงเรียนที่ผมเรียน Alpha Secondary จะเด้นด้านกีฬา ส่วน Burnby North Secondary จะเด่นด้านหลักสูตร AP ที่มีให้เลือกเยอะและนักเรียนมีผลการเรียนดี

 

วิชาที่นักเรียนไทยทำได้ดี คือวิชาคณิตศาสตร์ เพราะถ้าเทียบกันแล้วที่ไทยเรียนยากกว่า ส่วนวิชาศิลปะและพละศึกษาก็ง่าย เพียงแต่เข้าชั้นเรียนและส่งงานตามที่กำหนดก็สามารถผ่านได้ ส่วนวิชาที่ค่อนข้างยากสำหรับนักเรียนไทยคือวิชาภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะการเขียนเรียงความ บางครั้งการเรียนในชั้นเรียนอย่างเดียวไม่พอ ต้องดูข่าวและหาความรู้รอบตัวด้วย การทำข้อสอบโดยส่วนใหญ่เป็นอัตนัย แต่บางวิชาก็ไม่มีการสอบ เป็นการทำรายงานแทน


■ นักเรียนโดยส่วนใหญ่ทำอะไรหลังเลิกเรียนหรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์

นอกจากกิจกรรมที่โรงเรียนแล้ว ที่ Burnaby มีห้างที่ใหญ่ที่สุดในรัฐ British Columbia ชื่อว่า Metrotown และนอกจากนั้นก็มีสวนสาธารณะมากมาย นักเรียนบางคนก็จะจับกลุ่มไปกับนักเรียนต่างชาติด้วยกัน นักเรียนไทยก็มีจับกลุ่มกันบ้าง แต่บางคนก็ชอบทำกิจกรรมกับเพื่อนชาวแคนาดา


■ การเรียน ESL สำหรับนักเรียนต่างชาติ

ใน 2-3 วันแรกที่ไปถึง นักเรียนต่างชาติจะต้องวัดระดับภาษาอังกฤษ ฟัง พูด อ่าน เขียน โดยการเรียน ESL จะอยู่ในคาบปกติระหว่างวัน จะต้องเรียนกี่คาบต่อวันขึ้นอยู่กับผลสอบภาษาอังกฤษ หากสอบได้ ESL Level 1 จะต้องเรียน 2 คาบต่อวัน หากได้ Level 2 เรียน 1 คาบต่อวัน หากได้ Level 3 ขึ้นไป นักเรียนไม่ต้องเรียน ESL เสริม สามารถเรียนร่วมกับนักเรียนในชั้นเรียนปกติได้เลย นักเรียนที่ต้องการเรียนเสริมหลังเลิกเรียน ทางโรงเรียนก็จะมีติวเตอร์มาสอนพิเศษให้ แต่นักเรียนจะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เอง


■ การทำกิจกรรมร่วมกันของนักเรียนต่างชาติ

ในแต่ละเดือน จะมีการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างนักเรียนต่างชาติ เช่น ไปเล่นสกี ไปเที่ยวตามเมืองต่างๆ ซึ่งหากนักเรียนคนไหนสนใจสามารถเข้าร่วมได้ โดยบางครั้งอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม อีกทั้งยังมีกิจกรรมของโรงเรียนที่ทำร่วมกับนักเรียนชาวแคนาดาด้วย


■ อาหารการกิน

อาหารเช้าส่วนใหญ่เป็น cereal ส่วนอาหารเที่ยงรวมอยู่ในค่า Homestay อยู่แล้ว โฮสจะเป็นคนเตรียมให้เพื่อห่อไปกินที่โรงเรียน โดยส่วนใหญ่เป็นแซนวิช หรือนักเรียนสามารถทานอาหารที่โรงอาหารที่โรงเรียนได้ ยกตัวอย่าง พิซซ่า 1 ชิ้นประมาณ $3 หรืออาจเดินออกไปทานร้านอาหาร fast food นอกโรงเรียนได้ ส่วนเรื่องอาหารไทยก็หาทานได้ไม่ยาก และหาซื้อวัตถุดิบได้ไม่ยากตามร้านเอเชียทั่วๆ ไป จากบ้านผมไปโรงเรียนมีร้านเอเชียอยู่ตั้ง 4 ร้าน


■ การเดินทาง

ถ้านักเรียนได้บ้าน Homestay ใกล้โรงเรียนก็จะเดินไปโรงเรียน แต่ถ้าได้บ้านไกลเกินกว่าจะเดินได้ก็นั่งรถบัสไปโรงเรียน สามารถซื้อตั๋วรถบัสแบบรายเดือนประมาณ $52 /เดือน ใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ส่วนการเดินทางเข้าแวนคูเวอร์สามารถนั่งรถบัสหรือ subway ได้ โดยใช้เวลาเพียง 20 นาที และการเดินทางไปสนามบิน สามารถขึ้น subway จาก Burnaby ตรงไป Vancouver International Airport ได้เลย


■ การเปิดบัญชีธนาคาร

แนะนำให้เปิดทั้งบัญชีกระแสรายวัน (Checking Account) ซึ่งจะได้รับบัตรเดบิตและบัญชีออมทรัพย์ (Saving Account) สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าเปิดบัญชีสำหรับนักเรียน High School จะได้รับการยกเลิกค่าธรรมเนียมรายเดือน เวลาจะกดเงิน จะนำบัตรเดบิตของธนาคารที่ไทยไปกดเงินที่เครื่อง ATM ที่แคนาดา ค่าธรรมเนียมประมาณ 100 บาทต่อการกด 1 ครั้ง หลังจากนั้นจึงนำเงินนั้นไปฝากเข้าบัญชีที่แคนาดา 


 


ฟังประสบการณ์เรียนต่อต่างประเทศ