Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 02-8819344 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ประสบการณ์เรียนต่อโรงเรียนมัธยม Alpha Secondary School ประเทศแคนาดา

รีวิวเรียนต่อโรงเรียนมัธยม

Alpha Secondary School ประเทศแคนาดา

 

ชื่อเล่น : น้องนรา

โรงเรียน Alpha Secondary School เมือง Burnaby รัฐ British Columbia ประเทศแคนาดา

 

■ ทำไมถึงเลือกเรียนที่ Burnaby

Burnaby Vancouver


■ สภาพอากาศ

ฤดูหนาวประมาณ 0 -5 องศา มีหิมะตกแค่ 2-3 วัน ส่วนในฤดูร้อน ถ้าร้อนมากๆ ก็ประมาณ 30 องศา แต่ไม่เหนอะหนะเหมือนเมืองไทย


■ การปรับตัวในช่วงแรก

การมาเรียนที่นี่ก็เหมือนการย้ายโรงเรียนทั่วไป สำหรับผมไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก และอีกอย่างเขตการศึกษา Burnaby มีนักเรียนเอเชียค่อนข้างเยอะประมาณ 30-40% โดยส่วนใหญ่เป็นนักเรียนชาวจีน แต่โรงเรียน Alpha Secondary ที่ผมเรียนอยู่มีประมาณ 10% นอกจากนั้นก็จะเป็นนักเรียนจากยุโรป อเมริกากลางและอมริกาใต้ ส่วนเพื่อนๆ ที่เป็นนักเรียนแคนาดาเอง แรกๆ อาจจะฟังเราไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่พอภาษาอังกฤษเราดีขึ้นและสื่อสารได้ ก็ไม่มีปัญหาอะไร


■ การเรียนที่แคนาดาแตกต่างจากการเรียนที่ประเทศไทยยังไง

ต่างกันค่อนข้างมาก อย่างเรื่องจำนวนวิชาเรียน ที่แคนาดาเรียนแค่ 4 วิชาต่อวัน และเลิกเรียน 15:00 น. ถ้าเทียบกับที่ไทยเรียนประมาณ 7-8 วิชาต่อวัน และที่แคนาดาหลังเลิกเรียนจะมีชมรมและกิจกรรมต่างๆ ให้ทำมากมาย แล้วแต่ความถนัดและความสนใจของนักเรียนแต่ละคน เช่น กีฬา การทำอาหาร การจัดดอกไม้ เป็นต้น การบ้านไม่เยอะถ้าเทียบกับการเรียนที่ไทย ถ้าอยากจบเร็ว นักเรียนสามารถลงเรียนเพิ่มเติมตอนซัมเมอร์ซึ่งเป็นช่วงปิดเทอมใหญ่ของแคนาดาได้ นอกจากนั้นที่แคนาดายังมีวิชา AP ซึ่งนักเรียนที่เรียนดี สามารถลงเรียนและนำไปโอนหน่วยกิต ตอนเรียนมหาวิทยาลัยได้ โดยรวมแล้วการเรียนที่แคนาดาง่ายกว่าที่ไทย เขตการศึกษา Burnaby มีโรงเรียนทั้งหมด 8 แห่ง คุณภาพการเรียนการสอนเหมือนกัน ซึ่งแต่ละแห่งก็จะเด่นในแต่ละเรื่อง เช่น โรงเรียนที่ผมเรียน Alpha Secondary จะเด้นด้านกีฬา ส่วน Burnby North Secondary จะเด่นด้านหลักสูตร AP ที่มีให้เลือกเยอะและนักเรียนมีผลการเรียนดี

 

วิชาที่นักเรียนไทยทำได้ดี คือวิชาคณิตศาสตร์ เพราะถ้าเทียบกันแล้วที่ไทยเรียนยากกว่า ส่วนวิชาศิลปะและพละศึกษาก็ง่าย เพียงแต่เข้าชั้นเรียนและส่งงานตามที่กำหนดก็สามารถผ่านได้ ส่วนวิชาที่ค่อนข้างยากสำหรับนักเรียนไทยคือวิชาภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะการเขียนเรียงความ บางครั้งการเรียนในชั้นเรียนอย่างเดียวไม่พอ ต้องดูข่าวและหาความรู้รอบตัวด้วย การทำข้อสอบโดยส่วนใหญ่เป็นอัตนัย แต่บางวิชาก็ไม่มีการสอบ เป็นการทำรายงานแทน


■ นักเรียนโดยส่วนใหญ่ทำอะไรหลังเลิกเรียนหรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์

นอกจากกิจกรรมที่โรงเรียนแล้ว ที่ Burnaby มีห้างที่ใหญ่ที่สุดในรัฐ British Columbia ชื่อว่า Metrotown และนอกจากนั้นก็มีสวนสาธารณะมากมาย นักเรียนบางคนก็จะจับกลุ่มไปกับนักเรียนต่างชาติด้วยกัน นักเรียนไทยก็มีจับกลุ่มกันบ้าง แต่บางคนก็ชอบทำกิจกรรมกับเพื่อนชาวแคนาดา


■ การเรียน ESL สำหรับนักเรียนต่างชาติ

ใน 2-3 วันแรกที่ไปถึง นักเรียนต่างชาติจะต้องวัดระดับภาษาอังกฤษ ฟัง พูด อ่าน เขียน โดยการเรียน ESL จะอยู่ในคาบปกติระหว่างวัน จะต้องเรียนกี่คาบต่อวันขึ้นอยู่กับผลสอบภาษาอังกฤษ หากสอบได้ ESL Level 1 จะต้องเรียน 2 คาบต่อวัน หากได้ Level 2 เรียน 1 คาบต่อวัน หากได้ Level 3 ขึ้นไป นักเรียนไม่ต้องเรียน ESL เสริม สามารถเรียนร่วมกับนักเรียนในชั้นเรียนปกติได้เลย นักเรียนที่ต้องการเรียนเสริมหลังเลิกเรียน ทางโรงเรียนก็จะมีติวเตอร์มาสอนพิเศษให้ แต่นักเรียนจะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เอง


■ การทำกิจกรรมร่วมกันของนักเรียนต่างชาติ

ในแต่ละเดือน จะมีการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างนักเรียนต่างชาติ เช่น ไปเล่นสกี ไปเที่ยวตามเมืองต่างๆ ซึ่งหากนักเรียนคนไหนสนใจสามารถเข้าร่วมได้ โดยบางครั้งอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม อีกทั้งยังมีกิจกรรมของโรงเรียนที่ทำร่วมกับนักเรียนชาวแคนาดาด้วย


■ อาหารการกิน

อาหารเช้าส่วนใหญ่เป็น cereal ส่วนอาหารเที่ยงรวมอยู่ในค่า Homestay อยู่แล้ว โฮสจะเป็นคนเตรียมให้เพื่อห่อไปกินที่โรงเรียน โดยส่วนใหญ่เป็นแซนวิช หรือนักเรียนสามารถทานอาหารที่โรงอาหารที่โรงเรียนได้ ยกตัวอย่าง พิซซ่า 1 ชิ้นประมาณ $3 หรืออาจเดินออกไปทานร้านอาหาร fast food นอกโรงเรียนได้ ส่วนเรื่องอาหารไทยก็หาทานได้ไม่ยาก และหาซื้อวัตถุดิบได้ไม่ยากตามร้านเอเชียทั่วๆ ไป จากบ้านผมไปโรงเรียนมีร้านเอเชียอยู่ตั้ง 4 ร้าน


■ การเดินทาง

ถ้านักเรียนได้บ้าน Homestay ใกล้โรงเรียนก็จะเดินไปโรงเรียน แต่ถ้าได้บ้านไกลเกินกว่าจะเดินได้ก็นั่งรถบัสไปโรงเรียน สามารถซื้อตั๋วรถบัสแบบรายเดือนประมาณ $52 /เดือน ใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ส่วนการเดินทางเข้าแวนคูเวอร์สามารถนั่งรถบัสหรือ subway ได้ โดยใช้เวลาเพียง 20 นาที และการเดินทางไปสนามบิน สามารถขึ้น subway จาก Burnaby ตรงไป Vancouver International Airport ได้เลย


■ การเปิดบัญชีธนาคาร

แนะนำให้เปิดทั้งบัญชีกระแสรายวัน (Checking Account) ซึ่งจะได้รับบัตรเดบิตและบัญชีออมทรัพย์ (Saving Account) สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าเปิดบัญชีสำหรับนักเรียน High School จะได้รับการยกเลิกค่าธรรมเนียมรายเดือน เวลาจะกดเงิน จะนำบัตรเดบิตของธนาคารที่ไทยไปกดเงินที่เครื่อง ATM ที่แคนาดา ค่าธรรมเนียมประมาณ 100 บาทต่อการกด 1 ครั้ง หลังจากนั้นจึงนำเงินนั้นไปฝากเข้าบัญชีที่แคนาดา 


 

 

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ OEC Global Education
กรุงเทพ : หัวหมาก โทร. 02-720-6844-6, LINE ID : @oecglobal
กรุงเทพ : ปิ่นเกล้า โทร. 096-836-6299, 
LINE ID : oecpinklao
เชียงใหม่ : โทร. 053-285157, LINE ID : oeccm3 

 รีวิวเรียนต่อต่างประเทศ