Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 096-836-6299 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

รีวิวเรียนต่อ Holmesglen ออสเตรเลีย

รีวิวเรียนต่อ Holmesglen เมลเบริน์ ออสเตรเลีย

รีวิวเรียนต่อเมลเบิร์น

น้องตุ๊กตา  ศึกษาอยู่ที่ Holmesglen Institute of TAFE เมือง เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

 

ทำไมถึงเลือกไปเรียนประเทศนี้ เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ร.ร.นี้

รีวิวเรียนต่อเมลเบิร์น ออสเตรเลีย

สาเหตุที่เลือกมาเรียนที่ออสเตรเลียเพราะคิดว่าค่าครองชีพที่ถูกกว่าประเทศอังกฤษและอเมริกา และวีซ่านักเรียนก็สามารถทำงานได้ในจำนวนชม.ที่มากกว่า คือทำได้ 40ชม.ต่อสองสัปดาห์ ส่วนสาเหตุที่เลือกเมลเบิร์นเพราะชอบอากาศที่เย็นสบายหน่อยเพราะเป็นเมืองที่อยู่ทางใต้ของออสเตรเลียและ เมลเบิร์นเป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกอันดับสอง และคนไทยไม่น่าจะหนาแน่นมากเท่าซิดนีย์อีกทั้งยังสามารถหางานพาร์ทไทม์ทำได้ไม่ยาก ส่วนที่เลือกเรียนที่ Holmesglen เพราะเป็นสถาบัน TAFE ซึ่งมั่นใจได้ว่าการเรียนการสอนต้องมีคุณภาพ เนื่องจากสถาบันTAFE ต่างๆ จะเป็นสถาบันสอนภาษา และ วิชาชีพ ที่ดีที่สุดของออสเตรเลีย และเป็นของรัฐบาล 


เมือง เป็นอย่างไร สภาพแวดล้อม ผู้คน อากาศ

รีวิวเรียนต่อเมลเบิร์น ออสเตรเลีย

เมืองนี้เป็นเมืองที่สงบดูเรียบง่าย แต่จะวุ่นวายผู้คนพลุกพล่านแค่ช่วงคนไปทำงานหรือไปเรียนโดยเฉพาะในเมือง ส่วนสภาพแวดล้อมดูสะอาด เรียบร้อยดีค่ะ เป็นเมืองที่มีการวางระบบไว้ดีค่ะ ผู้คนก็ใจดีและเป็นมิตรค่ะ ให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดีเวลาต้องการถามทางหรือขอความช่วยเหลืออะไรก็ตาม สามารถพูดคุยกับคน local ได้ไม่ยากและเค้ามักจะกล้าทักทายคนแปลกหน้าได้โดยไม่ได้รู้สึกหวาดกลัวอะไร ส่วนสภาพอากาศก็เป็นตามข้อมูลที่เคยค้นหาคือ เป็นเมืองสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาทำให้ต้องเช็คสภาพอากาศบ่อยก่อนจะเดินทางออกจากบ้านหรือที่เรียน ไปไหนทำอะไร สามารถเจออากาศ ร้อน หนาว ฝนตก ในวันเดียวกันได้ค่ะ


ร.ร.เป็นอย่างไร เรียนยากไหม ที่พัก การเดินทางไปเรียน เพื่อน

รีวิวเรียนต่อเมลเบิร์น ออสเตรเลีย

การเรียนการสอนที่ Holmesglen ก็ดีค่ะ ดูเป็นคลาสที่ไม่ได้เคร่งเครียดมากนักแต่ก็ได้ความรู้สำหรับไปใช้ในชีวิตประวัน ส่วนการเดินทางไปเรียนสำหรับเราอาจจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ เพราะระยะทางจากบ้านไปสถาบันจะไกลอยู่พอสมควรโดยใช้เวลาเดินทางเกือบ 45 นาที หรือเกือบ 1 ชม.ค่ะ เนื่องจากเลือกที่พักแบบ institute accommodation ซึ่งทาง holmesglen เป็นฝ่ายหาให้โดยได้บ้านที่เป็นแถบนอกเมือง แต่แคมปัสที่ได้เรียนเป็นแคมปัสในเมือง แต่การเดินทางก็สะดวกค่ะ ไม่ได้เป็นปัญหามากเท่าไหร่ ซึ่งก็มีรถไฟไปถึงและต่อ tram ถึงหน้าสถาบันเลย ส่วนที่พักเป็นลักษณะคล้าย shared house แม้จะได้บ้านอยู่นอกเมือง แต่ก็มีข้อดีคือ ได้ห้องส่วนตัว และมีพื้นที่ใช้สอยเยอะ มีห้องครัว มีห้องน้ำให้แบบสะดวกสบายมากค่ะ และได้พักกับเพื่อนที่เป็นต่างชาติหมดเลย ทำให้ได้ฝึกภาษาที่บ้านด้วย ส่วนที่ ร.ร.เพื่อนก็จะมีคนไทยประมาณนึงและเพื่อนจากด้านอเมริกาใต้ อย่าง โคลอมเบีย อาร์เจนตินา เม็กซิโก และก็มีเพื่อนจากเอเชีย อย่าง เกาหลี ลาว กัมพูชา ด้วย ทุกคนก็ nice และ friendly ดีค่ะ เพราะต่างคนก็ต้องพยายามใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารอาจจะมีการฟังไม่รู้เรื่องบ้างแต่สุดท้ายก็ใช้กูเกิลจนเข้าใจได้ค่ะ และเราได้เรียนรู้ภาษาอื่นเพิ่มนอกจากอังกฤษ รวมถึงวัฒนธรรมต่างๆ จากเพื่อนๆ เหล่านี้ด้วย


อื่นๆ การท่องเที่ยว กิจกรรมยามว่าง อาหารการกิน ช้อปปิ้ง

รีวิวเรียนต่อเมลเบิร์น ออสเตรเลีย

ช่วงที่มาอยู่ยังเป็นช่วงในระยะแรกๆ ไม่กี่เดือนอาจจะไม่ค่อยไม่ได้ไหนมากนัก ก็มีได้ไปเที่ยวตามที่ ร.ร.จัดอาทิตย์ละหนึ่งวันได้ไปทุกอาทิตย์เลย เช่น ไป st.kilda beach, state of library และ Koorie Heritage trust ซึ่งได้เรียนรู้เกี่ยวกับชนเผ่าอะบอริจินด้วย ส่วนกิจกรรมยามว่างส่วนใหญ่จะหมดไปกับการทำอาหารค่ะ เพราะทำอาหารกินเองจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ แต่ถ้าใครได้ทำงานร้านอาหารก็จะดีตรงที่ได้อาหารกลับมาทานฟรีด้วยค่ะ นอกจากนี้ก็มีออกไปช้อปปิ้งบ้างเล็กๆ น้อยๆ ไปงาน event ต่างๆ บ้าง เพื่อไปเจอเพื่อนใหม่และได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนที่นี่มากขึ้นค่ะส่วนใหญ่อาหารต่างๆ ของที่นี่จะเน้นไปทางสุขภาพมากค่ะ วัตถุดิบ หรือส่วนประกอบจะมีฉลากชัดเจน ว่า สำหรับ vetgetarian หรือ ในอาหารนี้เป็น gluten free ค่ะ และแน่นอนว่า ไม่ใส่ผงชูรสค่ะ


คำแนะนำสำหรับคนที่อยากมาเรียนที่นี่

รีวิวเรียนต่อเมลเบิร์น ออสเตรเลีย

อยากให้หาเป้าหมายให้เจอก่อนค่ะ ว่าเราอยากจะมาที่นี่เพื่อมา เรียน มาเที่ยว หรือมาทำงาน และควรวางแผนเตรียมความพร้อมให้ดีค่ะ สำหรับคนที่อยากมาท่องเที่ยว มาหาประสบการณ์ และอยากพัฒนาภาษาอังกฤษ ที่เมลเบิร์นก็เป็นตัวเลือกที่ดีอย่างหนึ่งค่ะ