Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 096-836-6299 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ประสบการณ์เรียนต่อ AIPE Sydney ออสเตรเลีย

" รีวิวเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย 

 น้องกิ่ง เรียนต่อที่ AIPE Sydney ประเทศออสเตรเลีย 

 

OEC : ทำไมเลือกเรียน AIPE ที่ออสเตรเลีย

ตอนแรกสุดที่เลือกเรียนเพราะเอเจนท์เลือกให้ เห็นว่ามีสาขาที่เราต้องการจะเรียนในอนาคต แต่พอมาเรียนถือว่าไม่เสียใจเพราะได้เจอเพื่อนที่ดีและคุณครูที่น่ารักสอนดีและเป็นกันเอง และ AIPE เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่และได้รางวัลการันตีมากมายเพราะมีการเรียนการสอนที่ดีได้คุณภาพ และที่สำคัญคนไทยน้อย ส่วนใหญ่เป็นคนแถบอเมริกาใต้ ได้ฝึกภาษาและเรียนรู้วัฒนาธรรมที่แปลกใหม่ ตอนแรกได้ยินครูที่สอนภาษาเล่าให้ฟังครูเขาว่าสอนมาหลายที่แล้วแต่ที่นี้ดีสุดเท่าที่ครูเขาเคยสอนมาเพราะสถานที่เรียนมีสิ่งอำนวยความสะดวกและสื่อการสอนครบครัน ตอนแรกเราก็ไม่เชื่อ แต่พอได้ไปหาเพื่อนที่โรงเรียนอื่นก็เข้าใจที่ครูพูดเลยเพราะโรงเรียนอื่นเป็นโรงเรียนในตึกแถวเล็กๆมีแต่ห้องเรียนไม่มีห้องกินข้าว ไมโครเวฟ หรือคอมที่เพียงพอต่อนักเรียน และที่สำคัญทั้งห้องแทบจะมีแต่คนไทย

 

OEC : ทำไมถึงเลือกไปเรียนที่เมือง Sydney, Australia

ตอนแรกที่ดูๆไว้เป็น เมลเบิล กับซิดนีย์ แต่เพราะไม่อยากไปเจอกับอากาศหนาวก็  เลยเลือกซิดนีย์ ดูมันมีอะไรให้เที่ยวดีเพราะเป็นเมืองสีสัน แต่ตอนนี้ก้อเบื่อซะละ555

 

OEC :  ช่วงแรกมีการปรับตัวทั้งในเรื่องการเรียน เรื่องเพื่อน และการปรับตัวเข้ากับโฮสอย่างไร

ช่วงแรกต้องใช้เวลาปรับหูไปหลายอาทิตย์เพราะสำเนียงของเพื่อนในห้องค่อยค้างจะฟังยาก ไม่คุ้นเคย และทั้งเราทั้งเค้าภาษาไม่แข็ง ก็ต้องใช้เวลาสื่อสารกันนานอยู่ แต่ก็ถือว่าไม่นานเพราะต้องไปโรงเรียนเกือบทุกวัน ดีที่คุณครูเขาดี รู้ว่าเป็นเอเชียไม่กี่คนในห้องและไม่กล้าพูด คุณครูเลยช่วยในการปรับตัวด้วยมีพาร์ทให้พูดคุยกับเพื่อน และเพื่อนๆในห้องก็นิสัยดี ตลกเป็นกันเอง ชอบเข้ามาพูดมาถามเรื่องวัฒนาธรรมบ้างเรื่องอาหารบ้าง แล้วในแต่ละเดือนจะมีไปเที่ยวนอกสถานที่ ได้ทำกิจกรรมและเที่ยวไปในตัวถือว่าเป็นอะไรที่สนุกมาก ในการปรับตัวกับโฮสถือว่า ค่อนข้างยากเพราะโฮสที่เจอเขาค่อยข้างไม่บอกอะไรเหมือนเขาคิดว่าเอเจนสทเราต้องเป็นคนจัดการให้และให้ข้อมูลเรามาแล้ว เขามีหน้าที่ให้ที่พัก อาหาร พูดคุยอย่างเดียว แต่การอยู่กับเขาถือว่าต้องมีระเบียบมาก ทุกครั้งหลังอาบน้ำต้องเช้ดพื้น อ่าง ตอนเช้ากินได้แต่ซีเรียล หรือของที่เตรียมเท่านั้น

  

OEC :  การเรียนการสอนที่ออสเตรเลีย ต่างจากไทยอย่างไร 

ต่างมากคะ วิชาอังกฤษในไทยจะเรียนgrammar ฟังบ้างพูดบ้างเขียนบ้าง แต่ที่นี้ต้องพูด ฟัง เขียนทุกอย่าง แล้วทุกวีคจะมีการสอบgrammar เขียน ฟัง แต่พูดครูเค้าจะคอยฟังตอนที่เราคุยกับเพื่อนในห้องเวลาที่เขาให้เราdiscuss topics ไปเรียนตอนแรกๆครูเข้ามาบอกว่าไวยกรณ์เธอดีมากนะแต่ไม่พูดเลย เขาอยากให้พูดมากกว่านี้ ถึงจะได้เลื่อนชั้น เพราะสำหรับเขาการพูดสำคัญมาก 

 

 OEC :  โดยส่วนใหญ่เด็กต่างชาติทำกิจกรรมอะไรหลังเลิกเรียน หรือช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ 

เด็กออสซี่ส่วนใหญ่เลิกเรียนก็ทำกิจกรรมที่โรงเรียนบ้างไปเที่ยวบ้าง ไปbeach ออกกำลังกายในยิม ในสวนสาธารณะบ้าง เล่นสเก็ตบอร์ดตามถนนบ้าง ถ้าเด็กใกล้จบhigh schoolทุกคน ต้องทำpart timeเหมือนเป็นวิชาที่ต้องทำก่อนจบ กันตามร้านคาเฟ่บ้างร้านอาหารบ้าง แต่เขาจะมีกิจกรรมเยอะให้ทำในโรงเรียนทั้งกีฬา ดนตรี ออกไปข้างนอกบ้าง เห็นคุณครูชอบพาเด็กๆมาเที่ยวเยอะ มีกิจกรรมให้ขายของเพื่อการกุศลบ้างแถวๆโบสถ์ ที่สำคัญเด็กบ้านเขาจะไปนั่งพูดคุยกันต่อหน้ากว่าเล่นโทรสับแบบบ้านเรา

 

 OEC :  ประทับใจหรือได้ประสบการณ์ดีๆ อะไรบ้างจากที่นี่ 

ประทับใจในคุณครูที่โรงเรียนเขาช่วยเราในการปรับตัวมาก เพราะเราเด็กกว่าเพื่อนคนอื่นในห้องและไม่ค่อยพูด เขาช่วยเราเข้ากับเพื่อนๆและให้เราพูดให้ถูกไวยกรณ์ เพราะตอนที่พูดจริงกับตอนทำแบบฝึกไวยกรณ์มันต่างกันมาก และการมีเพื่อนที่ไม่ใช่คนเอเชียเป็นอะไรที่ดีมากเพราะทำให้เราได้เปิดโลกใหม่ รู้จักอะไรใหม่ๆ ที่สำคัญคือการอยู่บ้านแชร์กับคนอื่นทำให้เราต้องเป็นคนมีระเบียบ ไปโรงเรียนต้องตรงเวลา ทำให้ต้องปรับตัวเป็นคนมีระเบียบตื่นเช้า(จากที่ตื่นสายเป็นชีวิตจิตใจ) เผื่อเวลาในการเดินทางเพราะถ้าสายแค่นาทีเดียวไม่ทันรถได้ ชีวิตจะพังมากถึงมากที่สุดได้555

 

 OEC :  มีอะไรแนะนำเพื่อนๆ ที่อยากไปหรือกำลังเตรียมตัวไปเรียนต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศออสเตรเลียบ้าง 

อยากจะให้กล้าในห้องเรียนให้มาก กล้าพูดกล้าถาม คบเพื่อนต่างชาติบ้างเพราะเสียเงินข้ามน้ำข้ามทะเลมาแล้วก็ต้องเอาให้คุ้มและที่นี่มีทุกเชื่อชาติจริงๆ ถ้ามาถึงที่นี่แล้วยังติดเข้ากลุ่มคนไทยตลอดเวลาภาษาเราก็จะไม่ไปไหน ไม่ต้องอายว่าภาษาไม่ดีจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่องเพราะเขาก็พูดอังกฤษไม่ได้เหมือนกันแหละ แต่มันอยู่ที่ว่าใครจะใฝ่เรียนใฝ่ใช้มากกว่ากันนี้สิ อีกข้อหนึ่งสำหรับคนที่จะไปต่อสาขาเฉพาะทาง น่าจะพยายามหาข้อมูลที่เรียนให้มากที่สุดด้วยตัวเองเพราะแต่ละโรงเรียนจะมีจุดเน้นการสอนที่แตกต่างกันไป 

 


สนใจ ไปหาประสบการณ์ที่...ออสเตรเลีย 
 ทักมาคุยกันก่อนที่