Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 096-836-6299 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ประสบการณ์เรียนต่อ The University of Adelaide ออสเตรเลีย

" รีวิวเรียนต่อ ประเทศออสเตรเลีย 

น้องมิ๊ก

จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะ วิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย เชียงใหม่ 

ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ที่  The University of Adelaide เมือง Adelaide ประเทศ ออสเตรเลีย

ในหลักสูตร Master of Petroleum Engineering

 

คำถามจากพี่ๆ OEC

Q : ก่อนอื่นอยากทราบว่าทำไมถึงเลือกไปเรียนที่นี่

A : เป็นเมืองที่เล็กน่าอยู่ ใช้ระยะเวลาเรียนน้อย และที่สำคัญมีหลักสูตรที่ต้องการจะเรียนครับ ซึ่งหลังสูตรที่นี่ค่อนข้างหลากหลายและยืดหยุ่น 

Q : บ้านเมืองและชีวิตความเป็นอยู่เป็นยังไงบ้าง ไปถึงแล้วประทับใจอะไรบ้าง

A : ตัวเมืองไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกและระบบสาธารณูปการครบและพร้อม ผู้คนในเมืองเป็นมิตรอัธยาศัยดี ในเมืองมีนักศึกษาเป็นจำนวนมากเหมาะแก่การไปศึกษา การบริหารเมืองและกิจกรรมในเมืองสอดรับกับการศึกษาดี นักศึกษาต่างชาติสามารถใช้สิทธิพิเศษต่างๆ ได้เท่ากับนักศึกษาท้องถิ่นซึ่งนักศึกษาต่างชาติมักจะไม่ได้รับสิทธิ์นี้ในรัฐอื่น

ประทับใจในธรรมชาติของเมือง เพราะตัวเมืองมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ล้อมเมือง และยังมีสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ใกล้กับตัวมหาวิทยาลัย สามารถผ่อนคลายและออกกำลังกายได้อย่างสะดวก 

Q : อากาศที่โน้นเป็นยังบ้าง ใช้เวลาในการปรับตัวกับสภาพแวดล้อม บ้านเมือง และผู้คนยังไง และนานเท่าไร

A : ฤดูกาลจะสลับกับบ้านเราเพราะอยู่ซีกโลกใต้ ฤดูร้อนจะร้อนแห้งอุณหภูมิค่อนข้างสูง ฤดูหนาวจะค่อนข้างหนาวและมีฝนลมแรง เนื่องจากเป็นเมืองที่มีผู้คนค่อนข้างหลากหลายเชื้อชาติจึงไม่มีการเหยียดกันเอง คนขาวท้องถิ่นก็เป็นมิตรดีเนื่องจากต้องเอื้ออาศัยกัน ปรับตัวโดยการคบหากับเพื่อนต่างชาติหลายๆ ชาติ และหมั่นมีกิจกรรมกับเพื่อน ใช้เวลาปรับตัวไม่นานเพราะเมืองเล็ก และหลายๆ อย่างก็เหมือนกับ Melbourne ที่เคยอยู่มาก่อน


Q : เล่าเรื่องการทำงานนอกเวลาเรียน การหางานทำ และเป็นงานประเภทไหนสำหรับนักเรียนต่างชาติ (ถ้าถูกตามกฎหมายของประเทศในการให้นักเรียนต่างชาติทำงาน)

A : นักศึกษาต่างชาติส่วนมากก็จะทำงานในร้านอาหาร สำหรับเมืองนี้ร้านอาหารไทยค่อนข้างน้อยจึงทำให้มีความคุ้นเคยและสนิทสนมกันดีกับคนไทยที่ร้าน การหางานทำสามารถเดินสมัครตามร้านที่สนใจได้เลย โดยเฉพาะช่วงเปิดเทอม
 Q : ให้เล่าถึงโรงเรียน อาจารย์ เพื่อนนักเรียนต่างชาติ และหลักสูตรที่เราเรียนอยู่

A : ภาควิชาที่เรียนเป็นภาควิชาที่ค่อนข้างเอกเทศและมีความพร้อมทั้งด้านอาคารเรียนและห้องปฏิบัติการเป็นอย่างมาก อาจารย์ที่นี่มีหลากหลายสัญชาติในเกือบทุกทวีปและมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมมาก่อน ทั้งยังมีอาจารย์อาคันตุกะจำนวนมากที่มาสอนจากมหาวิทยาลัยอื่น เพื่อนๆ ในชั้นก็มาจากหลายชาติและหลายทวีปทำให้ได้ประสบการณ์ในการอยู่และเรียนรู้วัฒนธรรมต่างชาติมากมาย ได้ฝึกฟังสำเนียงที่หลากหลาย ที่สำคัญคือทุกคนตั้งใจเรียนจึงเป็นการสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้อย่างมาก หลักสูตรที่เรียนเน้นการทำงานในภาคอุตสาหกรรมมาก มีการอัพเดตความรู้ตลอดเวลา และมีการจัดการบรรยายพิเศษจากบุคคลในแวดวงอุตสาหกรรมบ่อยครั้ง


Q : อยากฝากอะไรกับเพื่อนๆที่กำลังหาที่เรียนอยู่บ้างคะ
A : อยากแนะนำให้ลองไปเรียนในเมืองใหม่ๆ ที่คนไทยไม่ค่อยมากครับ เพราะจะได้ใช้เวลาที่เรียนอยู่ได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ และเรียนรู้ตัวเองด้วย ที่ออสเตรเลียเป็นที่หนึ่งที่มีความหลายหลายเป็นอย่างมาก และที่สำคัญคือผู้คนที่นี่ต้อนรับทุกคนเสมอครับ ขอให้อย่ากังวลว่าจะไม่มีเพื่อนหรือจะเหงาครับอยากไป มีชีวิตดี ๆ ที่ ออสเตรเลีย  
 ทักมาคุยกันก่อนที่