Facebook :

Line ID :

กรุงเทพฯ : 02-7206844 (หัวหมาก) 02-8819344 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ข้อมุลอิตาลี ภูมิประเทศ ภูมิศาสตร์ของอิตาลี

อยากไปเรียน คอร์ส ปริญญา ตรี -โท -เอก มหาวิทยาลัยแห่งอิตาลี
เรียนต่อต่างประเทศ เรียนปริญญาโท เรียนบริหารธุรกิจ ที่อิตาลี ค่าเรียนไม่แพง กับ University Cattolica สอบถาม กรุงเทพฯ โทร 02 7206844 , 02 8819344 เชียงใหม่ โทร 053 285157

ข้อมูลประเทศอิตาลี

ข้อมุลอิตาลี  ภูมิศาสตร์ของอิตาลี

ประเทศอิตาลีมีชื่อตามภาษาพื้นเมืองว่า Repubblica Italiana ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทวีปยุโรป และมีลักษณะเป็นคาบสมุทรยื่นออกไปในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน พื้นที่ร้อยละ 75 เป็นภูเขาและที่ราบสูง ประชาชนที่อยู่ในประเทศอิตาลีเรียกว่า ชาวอิตาเลียน ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากคนในสมัยโรมันโบราณ ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์  จำนวนประชากรของประเทศอิตาลีมีประมาณ 60 ล้านคน โดยประมาณ 3 ล้านคนอาศัยอยู่ในกรุงโรม และอีก 2 ล้านคนอยู่ในมิลาน มีภาษาทางการคือภาษาอิตาลี และบางพื้นที่ในประเทศเยอรมนีและฝรั่งเศส แต่จะเป็นภาษาซิซิลี และภาษาซาร์ดีเนีย ซึ่งคล้ายกับภาษาอิตาลีแต่ต่างกันที่สำเนียงเท่านั้น

 


ประชากรอิตาลี

ประชากร 60 ล้านคน เชื้อชาติ ส่วนใหญ่คืออิตาเลียน และมีชนกลุ่มน้อยเชื้อชาติอื่นๆคือเยอรมัน ฝรั่งเศส สโลเวเนีย และแอลเบเนีย 
ภาษาราชการคือ อิตาเลียน และมีภาษาเยอรมันเป็นภาษารอง
ศาสนา ส่วนใหญ่ผู้คนในอิตาลีนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาธอลิก
สกุลเงิน Euro 

 


ภูมิศาสตร์ของอิตาลี

ทิศเหนือ : จรดสวิตเซอร์แลนด์และออสเตรีย

ทิศใต้ : จรดทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทะเลไอโอเนียน

ทิศตะวันตก : จรดฝรั่งเศส และทะเลไทเรเนียน 

ทิศตะวันออก : จรดทะเลอาเดรียติก และอยู่ตรงข้ามกับสโลเวเนียโครเอเชีย บอสเนีย มอนเตเนโกร และแอลเบเนีย

 


ภูมิประเทศอิตาลี

ประเทศอิตาลีมีพื้นที่ 301,225 ตารางกิโลเมตร นอกจากดินแดนที่เป็นคาบสมุทรแล้ว อิตาลียังประกอบด้วย เกาะซาร์ดิเนีย และซิซิลีด้วย พื้นที่ร้อยละ 57 เป็นพื้นที่เกษตรกรรมร้อยละ 21 นอกนั้นเป็นป่า และมีภูมิอากาศ แบบเมดิเตอร์เรเนียน นักท่องเที่ยวอิตาลีมาท่องเที่ยวประมาณ 130,000 คนต่อปี ในขณะที่นักท่องเที่ยวไทยไปอิตาลีปีละประมาณ 12000 คน โดยมีจำนวนมากน้อยตามสภาวะเศรษฐกิจของอิตาลีและยุโรป และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี 


ข้อมุลอิตาลี  ภูมิประเทศ ภูมิศาสตร์ของอิตาลี


เมืองสำคัญและแหล่งท่องเที่ยวของอิตาลี

กรุงโรม (Rome)

เป็นเมืองหลวง และเมืองที่ใหญ่ที่สุดของแคว้นลาซิโอและประเทศอิตาลี ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ โรมมีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 2,800 ปี ตั้งอยู่บนเนินเขาทั้งเจ็ดริมฝั่งแม่น้ำไทเบอร์ตอนกลางของประเทศ โดยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรในอดีตมากมาย เช่น ราชอาณาจักรโรมัน และจักรวรรดิโรมัน โรมเคยเป็นเมืองที่มีบทบาทมากที่สุดของอารยธรรมตะวันตก และในอดีตได้เป็นอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบันได้เป็นเมืองหลวงของประเทศอิตาลีตั้งแต่ ค.ศ. 1870 นอกจากนี้โรมยังเป็นที่ตั้งของนครรัฐวาติกัน ซึ่งเป็นดินแดนที่ประทับของพระสันตะปาปาแห่งศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาธอลิกอีกด้วย

โคลอสเซียม (Colloseum)

สนามกีฬากลางแจ้งขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรมประเทศอิตาลี คลอสเซียมได้รับเลือกให้เป็น 1 ในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ เริ่มสร้างขึ้น ในสมัยจักรพรรดิเวสปาเซียนแห่งอาณาจักรโรมัน อัฒจันทร์เป็นรูปวงกลมก่อด้วยอิฐและหินทราย โคลอสเซียมสามารถจุผู้ชมได้ประมาณ 50,000คน โคลอสเซียม มีการออกแบบอย่างชาญฉลาดโดยสร้างให้สนามกีฬามีลักษณะเป็นรูปวงรีเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกเข้าใกล้นักกีฬา โคลอสเซียมมีการออกแบบทางระบายน้ำเพื่อไม่ให้น้ำท่วมขังในสนามขณะเกิดฝนตก ถือเป็นต้นแบบของสนามกีฬา ในบางครั้งจะมีการเรียกชื่อ โคลิเซียม 

พระราชวังวาติกัน (Vatican Palace)

เป็นศูนย์กลางการปกครองของศาสนาคริสต์เเละยังเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสันตปาปาประมุขฝ่ายศาสนาคริสต์ ตั้งอยู่ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี เป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในโลกใช้ประกอบพิธีกรรม ทางศาสนาต่างๆ เป็นงานสถาปัตยกรรมที่งดงามลวดลายวิจิตรด้วยฝีมือศิลปินชาวอิตาลีหลายคนหลายยุคสมัย มียอดปราสาทมากถึง 135 ยอด นับเป็นงานก่อสร้างที่งดงาม รูปภาพสร้างสรรค์โดย ไมเคิลแองเจโล่ เป็นศิลปะสมัยยุดเรนาชองต์ ประดิษฐานขึ้นที่มหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์ เป็นภาพของพระแม่มารีย์ ทรงโอบอุ้มพระเยซู

น้ำพุเทรวี่ (Trevi Fountain)

น้ำพุที่สวยงามและมีชื่อเสียงมากที่กรุงโรมประเทศอิตาลี เป็นอนุสรณ์สไตล์บารอค ซึ่งองค์สมเด็จสันตะปาปาครีเมนต์ที่ 12 ได้มอบหมายให้สร้างขึ้น การก่อสร้างดำเนินเรื่อยมาจนกระทั่งดำเนินเสร็จในปี 1762 รวม ใช้เวลาทั้งสิ้น 30 ปี รูปปั้นแกะสลักที่เลิศหรูอลังการที่อวดโฉมให้ผู้ไปเยือน ได้ยลโฉมนั้นได้แนวคิดจากความยิ่งใหญ่ของเทพเจ้าเนปจูน “เทพแห่งท้องทะเล”ว่ากันว่าหากใครที่ได้โยนเหรียญลงไปในน้ำ เขาหรือเธอผู้นั้นจะได้กลับมาเยือนอีกในสักวัน

มิลาน (Milan)

เป็นเมืองสำคัญในภาคเหนือของประเทศอิตาลีตั้งอยู่บริเวณที่ราบลอมบาร์ดี อยู่กลางที่ราบ เมืองมิลานมีชื่อเสียงในด้านแฟชันและศิลปะ ซึ่งมิลานถูกจัดให้เป็นเมืองแฟชันในลักษณะเดียวกับนิวยอร์ก ปารีส ลอนดอน และโรม นอกจากนี้มิลานยังเป็นที่รู้จักจากประเพณีคริสต์มาสที่เรียกว่า ปาเนตโตเน อุตสาหกรรมผ้าไหม และแหล่งผลิตรถยนต์ อัลฟา โรมีโอ มีมหาวิทยาลัยชื่อดัง ได้แก่ University Cattolica

หอเอนปิซา (Pisa Leaning Tower)

หอเอนปิซา ตั้งอยู่ที่เมืองปิชา ประเทศอิตาลี ซึ่งสร้างด้วยหินอ่อน ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 176 ปี สำหรับหอเอนปิชานี้ภายในมีเสาหินอ่อนที่สลักลวดลายด้วยฝีมือจิตรกรชื่อดังแห่งยุคที่สลักลวดลายไว้สวยงามมาก ส่วนสาเหตุที่เอียงนั้นเกิดขึ้นหลังจากเมื่อสร้างเสร้จแล้ว ฐานได้ทรุดไปข้างหนึ่ง เมื่อวัดดูปรากฏว่าเอียงออกจากแนวดิ่งของฐาน แต่ก็ยังไม่ล้ม ยังคงเอียงอยู่เช่นทุกวันนี้ ที่หอเอนปิซาแห่งนี้เป็นที่ที่กาลิเลโอขึ้นไปทำการทดลองทาง วิทยาศาสตร์เกี่ยวกับแรงดึงดูดของโลก 

ฟลอเรนซ์ (Florence)

ฟลอเรนซ์ เป็นเมืองหลวงของแคว้นตอสกานาและจังหวัดฟีเรนเซ ฟีเรนเซก็เป็นเมืองหลวงของราชอาณาจักรอิตาลี ฟีเรนเซตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำอาร์โน ฟีเรนเซในยุคกลางเป็นศูนย์กลางทางการค้าและทางการเงิน และถือกันว่าเป็น ที่เกิดของ ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา ตระกูลที่มีอำนาจการปกครองฟีเรนเซเป็นเวลานานคือตระกูลเมดิชิ นอกจากนั้นฟีเรนเซก็ยังมีชื่อว่าเป็นศูนย์กลางทางศิลปะและสถาปัตยกรรม ในยุคกลางฟีเรนเซเป็นที่รู้จักกัน ในนามว่า เอเธนส์ใจกลางเมืองเก่าของฟีเรนเซได้รับเลือกโดย องค์การยูเนสโกให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก 

เวนิส (Venice)

เวนิส เป็นเมืองหลวงของแคว้นเวเนโต ประเทศอิตาลี เมืองเวนิสได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งทะเลอาเดรียตริก เมืองแห่งสายน้ำ เมืองแห่งสะพาน และเมืองแห่งแสงสว่างเมืองเวนิส ถูกสร้างขึ้นจากการเชื่อมเกาะเล็กๆจำนวนมากเข้าด้วยกันในบริเวณทะเลสาบเวนิเทีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทะเลอาเดรียตริก ในภาคเหนือของประเทศอิตาลี ทะเลสาบน้ำเค็มนี้ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งระหว่างปากแม่น้ำโปกับแม่น้ำพลาวิ 

 


การศึกษาในอิตาลี

การศึกษาในอิตาลี แบ่งเป็นประถมศึกษาจนถึงระดับมัธยมศึกษา ใช้เวลาเรียน 13 ปี และ ระดับอุดมศึกษามีความแตกต่างจากระบบการศึกษาในประเทศอื่น การแบ่งวุฒิการศึกษาจากระดับต่างๆ ในขั้นสูง แบ่งได้ 4 ระดับ ได้แก่ 

1. ระดับเทียบเท่าปริญญาตรี 

2. ระดับเทียบเท่าปริญญาโท 

3. ระดับเทียบเท่าสูงกว่าปริญญาโท 

4. ระดับเทียบเท่าปริญญาเอก 

อิตาลีเป็นแหล่งกำเนิด ศิลปวิทยาการ ตลอดจน วรรณกรรมชิ้นเอกจำนวนมากที่เป็นพื้นฐานของ อารยธรรมตะวันตกยุคต่อมาอาทิ ผลงานของ Machiavelli, Boccaccio, Petrash, Tasso, Raphael, Botticelli, Michaelangelo และ Leonardo da Vinci

 

เหตุผลหลายประการที่ควรเลือกที่จะไปศึกษาต่อที่ประเทศอิตาลี

                  1. อิตาลีมีสังคมที่มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่มีความหลากหลาย

                  2. คุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยิ่ง และสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตร

                  3. มหาวิทยาลัยในอิตาลีมีคุณภาพ เป็นผู้นำด้านการศึกษาอันดับต้นๆของโลก

                  4. ค่าเล่าเรียนถูกเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ

                  5. ค่าครองชีพ ค่าที่พัก ค่าอาหารและเดินทางไม่แพงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆในยุโรป

 

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในอิตาลี

หลักสูตรปริญญาตรี -โท

รายชื่อมหาวิทยาลัย เมือง

University Cattolica 

มิลาน

 


 

Oecglobal Student