Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 096-836-6299 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ประสบการณ์เรียนต่อ ELS อเมริการีวิวเรียนต่อ ELS อเมริกา

น้องอ้น Thanaporn Suwan  เรียนภาษาที่ ELS เพื่อเข้าเรียนต่อป.โท ที่ CLU

 

Q : ทำไมถึงตัดสินใจเลือกไปเรียนที่สถาบัน ELS ที่อเมริกาคะ
A : ช่วงแรกที่ตัดสินใจว่าจะเรียนต่อต่างประเทศ ก็คิดแค่ว่าถ้าจะไปต้องไปให้ไกลที่สุด เลยตัดสินใจเลือกเรียนที่อเมริกา จากนั้นก็เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับที่เรียนในอเมริกา ด้วยความที่ประเทศอมริกากว้างเกิน เลยไม่รู้ว่าควรเรียนที่ไหน หรือว่าควรเรียนอะไร ช่วงนั้นก็งงๆ อยู่ซักพักนึง หลังจากนั้นก็เลยลองหาใน google ดูเกี่ยวกับเรื่องเรียนต่อในอเมริกาก็เจอคำว่า OEC ขึ้นต้นมาก่อน เลยเข้าไปดูข้อมูลว่าเป็นไง จากนั้นก็ลองส่งอีเมลล์ติดต่อมาทาง OCE ก็มีพี่อุ๊ตอบกลับมา ถามว่าเราสนใจอะไร อยากต่อโทด้วยเลยเปล่า พี่เค้าก็หาข้อมูลมาให้ ครั้งแรกที่เลือกก็สนในในเมือง Wisconsin เนื่องจากมีเพื่อนของแม่พักอยู่ด้วย แต่ด้วยสภาพอากาศ และการเดินทางไปเรียน เลยปรึกษากับพี่อุ๊ เพื่อหาตัวเลือกอื่น ก็มาเจอกับ ELS ซึ่งมี pathway เข้า CLU ได้เลยหากจบ level 112 ก่อนตัดสินใจก็ศึกษาทั้งมหาลัย แล้วก็สถาบันเรียนภาษา ก็เจอข้อมูลว่าโอเคจากหลายๆที่ เลยตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ 


Q : มีวิธีการเตรียมตัวและหาข้อมูลอย่างไรบ้าง

A : การหาข้อมูลส่วนมาก ถ้าอ้นอยากรู้อะไร จะถามพี่อุ๊ก่อน แล้วพี่อุ๊จะช่วยหามาให้ จึงทำให้ได้ข้อมูลแต่ละอย่างถูกต้อง และรวดเร็ว ในส่วนของเรื่องการเรียน หรือความน่าเชื่อถือ ก็อ่านตาม Blog ใน website ช่วงแรกๆที่อ้นหาข้อมูลก็มีตัดสินใจว่าจะไปหลายที่ เนื่องจากแต่ละที่มีข้อดีที่แตกต่างกัน และด้วยสภาพอากาศที่ LA ไม่ได้แตกต่างจากไทยมาก จึงเลือกลงที่นี่ สำหรับการเตรียมตัวมาที่นี่ อ้นคิดล่วงหน้าเกือบปีหนึ่ง คือเริ่มคุยกะพี่อุ๊ตั้งแต่ปลายปี 59 แต่มาเรียนจริงๆ ก็กลางปี 60 ซึ่งก็นานพอสมควรสำหรับการเตรียมตัว และตัดสินใจ เนื่องจากหลายปัจจัยที่ไทย เช่น เรื่องงาน การเรียนต่อเมืองไหน เรียนอะไร ตลอดจนสถาบันภาษา


Q : เล่าบรรยากาศ การเรียน สภาพแวดล้อม ความประทับใจในการเรียน ELS และอยู่ที่อเมริกาหน่อยคะ

A : ELS แรกที่อ้นไปเรียนอยู่ที่ Thousand oaks จุดนั้นเป็นเมืองที่เงียบสงบมาก บรรยากาศและสภาพแวดล้อมดี อีกอย่างเพื่อนๆที่ Thousand oaks ก็ friendly ทุกคน คุณครูก็ใจดี อยู่และเรียนกันแบบครอบครัว ELS ที่  Thousand oaks อยู่ในบริเวณของ California Lutheran University ซึ่งทำให้เราได้เห็นบรรยากาศภายในมหาลัยด้วย คนที่เรียน ELS ที่นี่จะได้สิทธิเหมือนนักศึกษาในมหาลัยเลย คือ ใช้สระว่ายน้ำ ยิม ห้องสมุด ห้องคอม Wifi ได้ทุกอย่าง เหมือนกับนักศึกษาคนนึง จากนั้นพอเดือนที่ 2 ก็ได้ทำเรื่อง Transfer มาเรียนที่ ELS Hollywood เนื่องจากตอนนั้นการเดินทางไปเรียนถ้าหากไม่มีรถส่วนตัวจะไม่ค่อยสะดวก เนื่องจากมี Metro น้อย หลังจากย้ายมาเรียนที่ ELS Hollywood เรื่องการเดินทางก็สะดวกมากขึ้น เนื่องจากที่พักไม่ไกลจาก รร สามารถเดินไปเรียนได้ หากนั่ง Metro ก็ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที สถานที่เรียน ELS Hollywood อยู่ในตึกเดียวกับ LA Film School จึงทำให้เห็นบรรยากาศการถ่ายหนังสั้นๆ การเรียน ซึ่งสภาพแวดล้อมการเรียนน่าสนใจ จนนึกในใจว่าอยากเรียนบ้าง >< สำหรับการเรียน ELS ที่นี่บัตรที่สามารถดูหนังได้ฟรี ภายใน LA Film school ช่วงแรกที่มาถึงอเมริกา คืออยากกลับไทยมาก แต่โชคดี รู้จักเพื่อนคนไทยที่มาจาก OCE เหมือนกันมาเรียนด้วย เลยไม่ได้รู้สึกว่าโดดเดี่ยวมากเท่าไหร่ ก็ได้พี่อุ๊แนะนำเพื่อนมา คือหลักๆถ้าไม่ได้ความช่วยเหลือ คงลำบากกว่านี้แน่ๆ

Q : อยากให้ช่วยฝากข้อคิด คำแนะนำ ให้กับเพื่อนๆที่กำลังหามองหาที่เรียนอยู่ค่ะ

A : สำหรับตัวอ้นเองนะ ก็อยากจะบอกว่าถ้าเรามีโอกาสที่จะเรียนต่างประเทศได้ก็ควรมา เนื่องจากการเรียนการสอนที่นี่ต่างจากไทย และประสบการณ์ที่เราจะได้ก็ต่างจากไทยมาก ที่ต่างประเทศสอนเราให้รู้จักการเอาตัวรอด การดูแลตัวเอง และช่วยพัฒนาภาษาของเราให้ไปได้ไว้เนื่องจาก สภาพแวดล้อมรอบข้างบังคับให้เราต้องทำ การมาที่นี่ไม่ใช่ได้แค่เรื่องเรียนหนังสือ แต่เป็นการเรียนรู้วัฒนาธรรมที่นี่ จนบางทีอาจนึกสงสัยว่า เค้าทำได้ขนาดนี้เลยหรอ เรียนรู้คำว่าการใช้ชีวิตให้คุ้มก็ได้จากที่นี่ 

 

Q : รบกวนติชม หรืออยากมีอะไรให้ปรับปรุงแนะนำ ถึงเจ้าหน้าที่ OCE บ้างคะ

A : อยากขอบคุณพี่อุ๊มาก ตั้งแต่ช่วยแนะนำเรื่องเลือกที่เรียน มหาลัย ที่พัก จนถึงการจองตั๋วเครื่องบิน อ้นมาถึงอเมริกาแล้ว พี่อุ๊ก็ยังคอยถามไถ่ ช่วยหาข้อมูลในเรื่องที่ยังสงสัย ทั้งยังช่วยประสานงานเรื่องเรียน เรื่องมหาลัย แนะนำการใช้ชีวิตที่นี่ คือข้อมูลก่อนมาที่นี่แน่นมากกก อยากขอบคุณพี่มากๆที่ช่วยอ้นถึงทุกวันนี้ เน้นนะคะ ว่าถึงทุกวันนี้!! ขอบคุณพี่อุ๊ ณ ตรงนี้เลยละกัน


 


 

รีวิวเรียนต่อต่างประเทศ