Facebook :

LINE

กรุงเทพฯ : 02-7206844-6 (หัวหมาก) 096-836-6299 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ข้อมูลเรียนต่อ ประเทศอังกฤษ เวลส์ และ สก๊อตแลนด์ สหราชอาณาจักรข้อมูลประเทศสหราชอาณาจักร

ข้อมูลเรียนประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร  เวลส์ และ สก๊อตแลนด์

ข้อมูลประเทศอังกฤษ [สหราชอาณาจักร]

สหราชอาณาจักร ประกอบด้วย อังกฤษ สก๊อตแลนด์  และ เวลส์ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของทวีปยุโรป และเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักศึกษาต่างชาติในการไปศึกษาต่ออันเนื่องมาจากภูมิประเทศที่สวยงาม มีความเจริญทางด้านวัฒนธรรม การอุตสาหกรรม ความมีคุณภาพของการศึกษา และ การเป็นศูนย์รวมแหล่งวัฒนธรรมที่มีความหลากหลาย 

 

»  อากาศที่อังกฤษเป็นยังไงบ้าง​
»  ชีวิตในมหาวิทยาลัยที่ประเทศอังกฤษ
»  การคมนาคมของประเทศอังกฤษ
»  เมืองท่องเที่ยวของประเทศอังกฤษ

 

สหราชอาณาจักร (UK) ย่อมาจาก United Kingdom มีชื่อเต็มว่า United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland หรือ

เรียกว่า Great Britain หมายถึง เกาะใหญ่ ซึ่งประกอบไปด้วย ประเทศอังกฤษ(England) เวลส์(Wales) และสก๊อตแลนด์(Scotland) ซึ่งรวมกันเป็นบริเตนใหญ่ และแคว้นไอร์แลนด์เหนือ(Northern Ireland)

 

ข้อมูลประเทศอังกฤษ 

ใครๆ ก็อยากไปอังกฤษ เพราะว่าอังกฤษ เป็นประเทศหนึ่งที่รักษาวัฒนธรรม อนุรักษณ์นิยม   มีความเป็นผู้ดี ไฮโซ เป็นประเทศหนึ่งที่ คลาสสิค คนรวย ไฮโซทั่วโลกก็อยากมาเยือน 

มีอาคาร ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามจำนวนมาก ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้อยู่ เดินไปตามถนน ก็จะที่พบ  อาคารต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน มี ความขลังและเก่าแก่มาก    เช่น ที่เมืองลอนดอน  London ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ของอังกฤษมีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุด  นักท่องเที่ยว หรือ ชาวต่างชาติ เวลาไปก็จะมี แหล่งท่องเที่ยว มากมายที่ฟรี เช่น พิพิธภัณฑ์  หรือ ออกไปเดินตาม สวนสาธารณะ ร้านขายของเก่า ร้านกาแฟ

  

ภูมิอากาศของอังกฤษ เวลส์ และ สก๊อตแลนด์ 

สหราชอาณาจักรมีสภาพภูมิประเทศเป็นเกาะ มีกระแสน้ำอุ่นและน้ำเย็นไหลผ่าน ภูมิอากาศโดยทั่วไปจึงจัดอยู่ในประเทศค่อนข้างหนาวในฤดูหนาว และ มีความชื้นสูง ทำให้ฝนตกบ่อย  และคาดการณ์ได้ยากว่าฝนจะตกช่วงใดบ้าง ดังนั้นประชากรจึงมักพกร่มติดตัวตลอดเวลา ในช่วงฤดูร้อนคือ จะอยู่ในช่วง กรกฏาคม และ สิงหาคม  

 

กล่าวโดยรวมได้ว่า อังกฤษ เวลส์ และ สก๊อตแลนด์ เป็นประเทศที่มีการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศค่อนข้างสูง โดยไม่สามารถคาดการณ์ได้อย่างชัดเจนในบางวัน อาจมีสภาพอากาศให้ได้พบเห็นเกือบทุกรูปแบบก็ว่าได้

 

สหราชอาณาจักรมีฤดูกาลทั้งหมด 4 ฤดู คือ

1. ฤดูใบไม้ผลิ : มีนาคม - พฤษภาคม

2. ฤดูร้อน : มิถุนายน - สิงหาคม

3. ฤดูใบไม้ร่วง : กันยายน - พฤศจิกายน

4. ฤดูหนาว : ธันวาคม - กุมภาพันธ์

ข้อมูลประเทศอังกฤษ   สหราชอาณาจักร

สังคมและวัฒนธรรมของอังกฤษ เวลส์ และ สก๊อตแลนด์ 

การแต่งตัวของนักเรียนที่ประเทศอังกฤษ

การแต่งกายของนักศึกษาที่อังกฤษจะแตกต่างจากประเทศเราที่ต้องใส่ยูนิฟอร์มแต่นักศึกษาประเทศอังกฤษสามารถแต่งกายชุดลำลองไปเรียนได้ น้องๆนักศึกษาไทย ไปเรียนก็แต่งตัวได้ตามใจ  เหมาะสมกับ อากาศและ แฟชั่น ไม่เน้น ทางการมากนัก แต่ในบางสถานการณ์อย่างเช่น วันปฐมนิเทศ สัมภาษณ์งาน น้องๆ ก็ควรเลือกเครื่องแต่งกายให้เรียบร้อย สุภาพ และน่าเชื่อถือมากกว่าวันปกติทั่วไป 

 

ชีวิตในมหาวิทยาลัยที่ประเทศอังกฤษ

ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยที่ประเทศอังกฤษ น้องๆจะได้เจอกับเพื่อนต่างชาติหลากหลายประเทศ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม ที่จะทำให้น้องๆได้แลกเปลี่ยนความรู้ วัฒนธรรมซึ่งกันและกันภายในมหาวิทยาลัย โรงเรียน มักจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ให้เลือกทำหลายอย่าง พร้อมให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆ แก่น้องๆโดยไม่ได้จำกัดว่าจะต้องปรึกษาแค่เรื่องการเรียนเท่านั้นเมื่อมีปัญหาใดๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการเรียนหรือการใช้ชีวิต น้องๆควรปรึกษา อาจารย์ หรือ ที่ปรึกษาได้ทันที โดยไม่ต้องเกรงใจ อาจารย์พร้อมจะช่วยเหลือน้องๆอยู่เสมอ นอกจากนี้ อาจารย์มหาวิทยาลัยหลายแห่ง ยังมีบริการนักศึกษาต่างชาติขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่น้องๆอย่างเต็มที่ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยประเทศอังกฤษ ผู้ชายและผู้หญิงในประเทศอังกฤษจะได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน

ข้อมูลประเทศอังกฤษ   สหราชอาณาจักร

การทักทาย

ชาวอังกฤษนิยม ทักทาย กับ คนแปลกหน้า  คนไทยไปครั้งแรกๆ อาจจะ งง กับรูปแบบการคุยกับคนแปลกหน้า  ฉะนั้นควรฝึก ทักทายคนอื่นๆ โดยใช้คำง่ายๆกับคนเดินถนนทั่วๆไป  ซึ่งมักทักกันเป็นเรื่องปกติ เช่น How are you ?  How 's weather ? 

 

การนัดหมาย เวลา

ตรงต่อเวลา คนอังกฤษให้ความสำคัญกับการตรงต่อเวลามาก หากมีการนัดหมายหรือได้รับเชิญไปงาน หรือ นัดพบอาจารย์ น้องๆควรไปให้ถึงตามกำหนดเวลา ไม่ควรไปก่อนเวลา หรือ สายเกินไป

 

ประชากร

ประชากรของสหราชอาณาจักรมี 65 ล้านคน โดยกระจายอยู่ตามส่วนต่างๆของประเทศ ดังนี้

1. อังกฤษมีประชากร ประมาณ 54 ล้านคน

2. สก๊อตแลนด์มีประชากร ประมาณ 5 ล้านคน

3. เวลส์มีประชากร ประมาณ 3 ล้านคน

4. ไอร์แลนด์เหนือมีประชากร ประมาณ 2 ล้านคน

ประชากรทั้งประเทศพูดภาษาอังกฤษแต่ก็มีสำเนียง แตกต่างกันไป เนื่องจาก อังกฤษ ประเทศที่มี คนที่มาจากหลาย เชื้อชาติ  ซึ่ง แม้คนอังกฤษเอง อาจจะไม่รู้โดยทันทีว่ามา จากส่วนไหนของประเทศ

ข้อมูลประเทศอังกฤษ

ระบบการปกครองของอังกฤษ เวลส์ และ สก๊อตแลนด์ 

ระบบการปกครองของสหราชอาณาจักร เป็นแบบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา ซึ่งมีพระบรมราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 เป็นประมุขของประเทศ

รัฐสภาของอังกฤษแบ่งเป็น 2 สภา คือ  1. สภาขุนนาง (House of Lords) และ 2. สภาล่าง (House of Commons)

1. สภาขุนนาง (House of Lords) โดยสมาชิกสภาขุนนาง เป็นขุนนางสืบตระกูล และ  ขุนนางตั้งใหม่จากผู้มีความรู้ความสามารถ หรือ ผู้ประกอบคุณงามความดีให้กับประเทศชาติ 

2.  สภาล่าง (House of Commons) ส่วนสภาล่างมาจากการเลือกตั้งอยู่ในตำแหน่งคราวละ 5 ปี มีประมาณ 600 คน อำนาจการแต่งตั้งรัฐบาล เป็นของสภาล่าง

ส่วนสภาสูงมีหน้าที่สำคัญก็คือ การกลั่นกรองกฎหมาย ตรวจสอบระบบการเมือง การปกครองของสหราชอาณาจักร ซึ่งถือว่ามีความมั่นคงในระเบียบการปกครอง มายาวนานมากที่สุดประเทศหนึ่ง

 

ไฟฟ้าของอังกฤษ ควรซื้อตัวแปลงไฟก่อนไปไหม 

ระบบไฟฟ้าที่ใช้ในประเทศ คือ ระบบ 240 V. AC 50 Hz  สรุป คือ  ไฟฟ้าเหมือนประเทศไทย แตกต่างกันที่ปลั๊กไฟ สรุปคือซื้อ ปลั้ก ไม่ต้องซื้อตัวแปลงไฟฟ้า ปลั๊กไฟฟ้า  เป็นปลั๊กไฟฟ้าแบบ 3 ขา ถ้านักเรียน นักท่องเที่ยว นำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปจากประเทศไทย ควรซื้อแบบที่มีแบบ 3 ขา ติดตัวไปด้วย  (หาซื้อได้ตามร้านไฟฟ้า ใหญ่ที่ไทย) ที่ราคาไม่ถูกมากนัก จะได้ใช้ทนๆ 

 

ประปาของอังกฤษ ดื่มน้ำก๊อกได้จริงไหม 

ระบบน้ำประปาสะอาดจนสามารถดื่มน้ำจากก๊อกได้เลย เวลาคนไทยไป แรก ๆ จะไม่คุ้นชิน เรามักซื้อน้ำกินมาตลอดเวลา ฝรั่งเห็น เค้าจะมองแล้วงง ว่า นักเรียนไทยเสียเงินซื้อทำไม

 

โทรศัพท์ขออังกฤษ เวลส์ และ สก๊อตแลนด์ สหราชอาณาจักร

โทรศัพท์มือถือ ถ้านักเรียน นักท่องเที่ยว ต้องการซื้อซิมมือถือ หรือ บัตรเติมเงิน โทรศัพท์ ควรสอบถามจากร้านค้าว่า ค่ายมือถือไหน  สัญญานดี และโปรเน็ตที่สุดในเมืองนั้น ๆ 

เพราะ แต่ละเมืองมีสัญญานที่แรง แตกต่างกัน  และเด็กไทยมักจะใช้เน็ตมากกว่า ชาวอังกฤษ   ส่วนซิมและบัตรเติมเงิน มีจำหน่ายตามร้านขายของ มินิมาร์ท หาซื้อได้ไม่ยาก

หลายค่ายมือถือ  มักมีโปรแจกซิมฟรี ที่มาพร้อมสัญญา ให้นักเรียนและนักท่องเที่ยวใช้งานระยะยาวได้   ฉะนั้น ถ้าไปเรียนต่ออังกฤษ  ยังไม่ควรรีบซื้อในวันแรกที่ไปถึงให้ถามโฮส หรือ เพื่อนก่อนจะดีที่สุด

 

การคมนาคมของประเทศอังกฤษ 

การเดินทางด้วยรถไฟสะดวกที่สุด เพราะ เชื่อมต่อไปถึงเมืองใหญ่ทุกแห่ง ทั้งรถในเมือง และ รถระหว่างเมือง 

ระบบขนส่งมวลชนที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือ รถไฟ   เพราะ สะดวกและมีเครือข่ายเส้นทางเดินรถเชื่อมต่อกันกระจายทั่วประเทศ เส้นทางเดินรถไฟสายหลักระหว่างเมืองจะเริ่มจากกรุงลอนดอน เชื่อมต่อไปยังเมืองใหญ่ๆ รวมทั้งเมืองรอง

การให้บริการ เดินรถ โดยปกติจะตรงเวลา  แม่นยำตามตารางเวลาที่กำหนดไว้ล่วงหน้า  รถเมล์ และ รถไฟฟ้า ใต้ดิน- บนดิน  ตรงเวลาหมด ถ้าช้า จะขึ้นป้ายแจ้งที่สถานีรถไฟฟ้านั้นๆ 

ทำให้การเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางเป็นไปตามเวลานัดหมาย 

นักเรียน นักศึกษา ที่อาศัยที่ประเทศอังกฤษมีสิทธิ์ขอทำบัตร Rail Card หรือ บัตรรถไฟ ระหว่างเมืองประเภทนักเรียนเพื่อ รับ ส่วนลดที่ลดเยอะ กว่าปกติหลายปอนด์ทีเดียว ได้จากสถานีรถไฟในเมืองใหญ่ๆประเทศอังกฤษ 

 

ศุลกากรของประเทศอังกฤษ เวลส์ และ สก๊อตแลนด์

คำแนะนำในการนำของใช้ส่วนตัวเข้าสหราชอาณาจักรนั้นต้องสำแดง ของที่มูลค่าสูง ** เช่น เงินสด  ทอง ของแบรนด์เนม  ควรสอบถาม เอเจนท์ อีกทีนึง เพราะ กฏ ระเบียบ เปลี่ยนตลอดเวลา กรณีซื้อของแบรนด์เนม กลับไทยสามารถขอ Tax refund ได้ที่สนามบิน แต่ต้องซื้อในร้านทีร่วมรายการเท่านั้น

 

การประกันสุขภาพ ของ อังกฤษ เวลส์ และ สก๊อตแลนด์

นักศึกษาไทยที่จะไปเรียน ประเทศอังกฤษ ต้องทำประกันสุขภาพและอุบัติเหตุในขณะศึกษาที่สหราชอาณาจักร ระบบการรักษาพยาบาลฟรี ที่เรียกว่า โครงการบริการสาธารณสุขแห่งชาติ NHS (National Health Service) ให้บริการฟรี เฉพาะการตรวจรักษาพยาบาลเบื้องต้น เช่น ปวดหัว ปวดท้อง ไม่รวมการเจ็บป่วยที่ต้องมีการผ่าตัด นักศึกษาไทยและต่างชาติที่ลงทะเบียนเรียนไม่น้อยกว่า 6 เดือน และ มีความประสงค์ขอใช้บริการรักษาสุขภาพฟรีของ NHS สามารถทำได้โดยขอให้ทางสถานศึกษาเป็นผู้ดำเนินเรื่องสมัครให้

 

ลอนดอน

เมือง ท่องเที่ยว ของ อังกฤษ เวลส์ และ สก๊อตแลนด์ 

ลอนดอน (London)

เมืองหลวงที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นเมืองหลวงของสหราชอาณาจักร เมืองที่น่าสนใจและเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ลอนดอนคือศูนย์รวมวัฒนธรรม ประเพณี ในรูปแบบที่เคร่งครัด และมีแบบแผน เหมาะสมอย่างยิ่งต่อการศึกษาต่อ กรุงลอนดอนเองยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น รัฐสภา หอนาฬิกาบิกเบน ทราฟัลการ์สแควร์ พระราชวังบัคกิงแฮม และหอคอยลอนดอน นอกจากนี้ยังเพียบพร้อมด้วยแหล่งบันเทิงและชีวิตยามค่ำคืนที่ย่านโซโห และยังเป็นแหล่งรวมของการช้อปปิ้งชั้นนำ เช่น ห้างแฮร์ล็อด และมาร์คแอนด์สเปนเซอร์ เป็นต้น

 

เคมบริดจ์ (Cambridge)

เมืองเคมบริดจ์ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงทางด้านสถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์ และการศึกษา แรกเริ่มเป็นเมืองที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เป็นศูนย์กลางทางด้านวัฒนธรรม มีพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง  

 

อ๊อกซ์ฟอร์ด(Oxford)

เมืองอ๊อกซ์ฟอร์ด เป็นศูนย์กลางการเรียนการสอน  ต้นกำเนิดมหาวิทยาลัยหลายแห่ง มองแล้วขลังมาก ภายในเมืองมีสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบฉบับอังกฤษหลายแห่ง มีพิพิธภัณฑ์และหอศิลปกรรม  และ เป็น เมืองเกี่ยวข้องกับศาสนา ตั้งอยู่ห่างจากกรุงลอนดอน ประมาณ 80 กิโลเมตร  เป็นเมืองที่แวดล้อมด้วยทุ่งกว้างใหญ่ ทิวเขา และมีแม่น้ำเทมส์ไหลผ่าน 

 

แคนเทอร์เบอร์รี่ (Canterbury)

แคนเทอร์เบอร์รี่เป็นเมืองที่สวยงาม มีโบสถ์ที่มีความสำคัญและเก่าแก่ที่สุดของอังกฤษ ภายในเมืองมีศูนย์การค้าที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงลอนดอน ประมาณ 95 กิโลเมตร

 

บริสโทล (Bristol)

Bristol เป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ อยู่ห่างจากกรุงลอน ประมาณ 190 กิโลเมตร เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเขตตะวันตกของประเทศอังกฤษ มีสะพานแขวนที่สวยงามชื่อ บรูเนล

 

บอร์นมัธ (Bournemouth)

Bournemouth เป็นเมืองชายทะเลที่มีชื่อเสียง เมืองที่มีทิวทัศน์งดงามและปราศจากมลพิษ มักจะคึกคักในช่วงซัมเมอร์ ใช้เวลาเดินทางจากกรุงลอนดอนทางรถไฟ 2 ชั่วโมง  

 

บาธ (Bath)

Bath เป็นเมืองตากอากาศที่สวยที่สุดเมืองหนึ่งของประเทศ ที่มีมาตั้งแต่อาณาจักรโรมันโบราณ ตั้งอยู่ในทุ่งหญ้าเอวอนที่เขียวชอุ่ม มีบ่อน้ำพุร้อนสำหรับอาบน้ำแร่ Bath เป็นเมืองประวัติศาสตร์ อยู่ห่างจากกรุงลอนดอนประมาณ 160 กิโลเมตร

 

เบอร์มิ่งแฮม (Birmingham)

เป็นเมืองที่แวดล้อมไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอังกฤษ มีหมู่บ้านที่สวยงามเหมือนภาพวาด เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในการผลิตเครื่องดื่มและอาหาร เช่น ช็อคโกแลตยี่ห้อ Cadbury อีกทั้งเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง 2 แห่งคือ มหาวิทยาลัยเบอร์มิ่งแฮม และมหาวิทยาลัยแอสทั่น

 

แมนเชสเตอร์ (Manchester)

เมืองนี้ตั้งอยู่ใจกลางของประเทศทางตอนเหนือ แมนเชสเตอร์ เป็นเมืองอุตสาหกรรมใหญ่ เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงมากเกี่ยวกับวิวัฒนาการทางดนตรี และ การละครของประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ตั้งของทีมฟุตบอลที่ชาวไทยรู้จักดี คือ ทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด Manchester

 

ไบร์ทตันและโฮพว์ (Brighton and Hove)

เมือง Brighton and Hove สองเมืองนี้ เป็นเมืองพักตากอากาศขนาดกลาง ตั้งอยู่ทางชายฝั่งทางตอนใต้ของลอนดอน Brighton and Hove เป็นเมืองที่รวบรวมวัฒนธรรม และแหล่งบันเทิงต่างๆ เอาไว้ด้วยกัน และเป็นสถานที่ซึ่งชาวอังกฤษใช้เป็นสถานที่พักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์

 

 

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ OEC Global Education
กรุงเทพ : หัวหมาก โทร. 02-720-6844, LINE ID : oechm 
กรุงเทพ : ปิ่นเกล้า โทร. 02-881-9344, 
LINE ID : oecpinklao 
เชียงใหม่ : โทร. 053-285157, LINE ID : oeccm3