Facebook :

Line ID :

กรุงเทพฯ : 02-7206844 (หัวหมาก) 02-8819344 (ปิ่นเกล้า)

เชียงใหม่ : 053-285157

ประสบการณ์ เรียน INTO Newcastle universtiy ประเทศอังกฤษ

 อยากไปเรียนภาษา คอร์ส ระยะสั้น ป.ตรี -โท -เอก มหาวิทยาลัยที่อังกฤษ

เรียนต่อต่างประเทศ โปรโมชั่น เรียนภาษาทีประเทศอังกฤษ สอบถาม กรุงเทพฯ โทร 02 7206844 , 02 8819344 เชียงใหม่ โทร 053 285157


เรียนต่อต่างประเทศ เรียนต่อ ป.โท อังกฤษ เรียน 1 ปี สามารถทำงานได้อีก 1 ปี ค่าเรียนไม่แพง * รับส่วนลดค่าเล่าเรียน สูงสุด 20% อ่านต่อ เรียนต่อต่างประเทศ

ประสบการณ์ เรียนต่อ INTO Newcastle ประเทศอังกฤษ

 

น้องนุ๊กนิ๊ก – นางสาวพรประการ
ลงเรียนหลักสูตร Physical and Engineering Foundation ที่ สถาบัน  INTO Newcastle

และศึกษาต่อในระดับ ปริญญาตรี สาขาวิชา Chemical Engineering

ที่ Newcastle University ณ เมือง Newcastle ประเทศ อังกฤษ

Newcastle universtiy

Q : ให้นุ๊กนิ๊กเล่าถึงเมือง Newcastle (นิวคาสเซิล) หน่อยค่ะ?

A : หากกล่าวถึงช่วงแรก ๆ  ที่เดินทางไปถึง เมือง นิวคาสเซิล นั้น เป็นอะไรที่แปลกใหม่มาก ระหว่างการเดินทางจากสนามบินไปยังที่พัก  นุ๊กนิ๊กสังเกตดูรอบข้างทาง  ช่วงแถบข้างนอกนั้น  แทบจะไม่มีอะไรเลย  แต่พอเริ่มเข้าสู่ย่านที่พักอาศัย   ผู้คนจะอยู่กันแบบบ้านชั้นเดียวซะส่วนใหญ่   ไม่ค่อยมีตึกอาคารทรงสูง  แต่มีร้านสะดวกซื้อ  และร้านขายอาหารทั่วไป  เป็นหย่อม ๆ   ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่ดูสะดวกดี   และไม่ไกลมากนัก   สามารถใช้เวลาเพลิดเพลินไปกับการเดินเล่นได้   ซึ่งแถวบริเวณที่พักก็เป็นแบบเดียวกัน ค่ะ

 

ในตัวเมือง Newcastle  จะมีย่านช๊อปปิ้งให้เดินยาวตลอดทาง  และมีร้านอาหารตามข้างทางด้วยค่ะ มหาวิทยาลัย Newcastle universtiy เองก็อยู่ในตัวเมือง  เดินไปเพียงไม่กี่นาที  เราก็สามารถไปไหนมาไหนได้ตามใจชอบ  และยังมีรถไฟใต้ดิน  ซึ่งที่นั่นเขา เรียกว่า Metro คอยบริการ หากเราอยากไปเที่ยวรอบนอกบ้าง  ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่ก็จะไปเที่ยวชมทะเลที่นั่นกันค่ะ

 

หลัก ๆ ที่คนส่วนใหญ่มักจะเดินไปเที่ยวชม คือ แถวย่าน Quayside ซึ่งแถบนั้นจะมีสะพาน ชื่อว่า Millennium และ Tyne Bridges อยู่   มีแม่น้ำไหลผ่าน  บางทีก็มีเรือเล่นผ่านมาบ้าง  และเราสามารถเดินเลียบขอบกำแพง  ชมทัศนียภาพได้  อีกย่านหนึ่งที่นิยมกัน ผู้คนมักจะไปตามร้านอาหาร รับรสกลิ่นเสียงบรรยากาศธรรมชาติที่นั่น  หากต้องการเลี่ยงการสัญจรจากผู้คนในตัวเมืองหลัก ๆ ย่านช๊อปปิ้ง

 

แต่ที่  นิวคาสเซิล  Newcastle  ไม่ค่อยมีผู้คนมากมายนัก  เพราะเมืองนี้เป็นเพียงเมืองเล็ก ๆ เท่านั้น   หากพูดถึงการท่องเที่ยวยามราตรี   นิวคาสเซิลขึ้นชื่อได้ว่าเป็น เมืองท่องเที่ยว อยู่เอาการ   ความปลอดภัยจัดได้ว่าค่อนข้างดีทีเดียว   ซึ่งไม่มีอะไรให้น่าวิตกกังวลมากนัก   หากต้องการอยากสังสรรค์บ้างเป็นบางโอกาส


Q : ไปเรียนอะไรที่ INTO และเป็นอย่างไรบ้างคะ?

A : ช่วงแรกที่ไปเรียน  Newcastle universtiy คือ  ไปเรียนปรับพื้นฐานของทาง  INTO ค่ะ คอร์สที่ลงเรียน คือ Physical and Engineering Foundation   หลัก ๆ  ก็จะได้เรียนวิชาภาษาอังกฤษ   เคมี  ฟิสิกส์  และคณิต อีก 2 ตัว   ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดคร่าว ๆ  จะเป็นการรวบรวมเนื้อหาจาก  ม. 4 - ม. 6   มาไว้ในหลักสูตรเดียว คล้าย ๆ  เป็นการทบทวนความรู้เราใหม่ทั้งหมด   ถือว่าเป็นประโยชน์ที่ดีทีเดียว   อาจารย์ที่นี่น่ารักและคอยช่วยเสมอ  หากไม่เข้าใจอะไรสามารถถามอาจารย์ในคาบได้   หรือส่งอีเมล์ถาม  หากนอกเวลา ห้อง ๆ  หนึ่ง  มีเด็กไม่เยอะประมานสัก  15-30  คน   ได้ค่ะ  บรรยากาศในห้อง   จึงดูเป็นกันเอง ทำความรู้จักและสนิทกับเพื่อนต่างชาติด้วยกันได้เร็ว   ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเพื่อนแถบทางเอเชีย  ไม่ว่าจะเป็นซาอุดิอาระเบีย  จีน  ฟิลิปปินส์   หรือ   อินเดีย  เป็นต้น


Q : ที่พัก และสภาพอากาศที่นั่นเป็นอย่างไรบ้างคะ?

A : ช่วงแรกนุ๊กนิ๊กได้หอพัก ที่ไกลจากตัวเมืองหน่อยค่ะ   ต้องนั่งรถบัสไป  ประมาน  20-30  นาที จะถึงตัวเมือง สภาพภูมิอากาศที่นั่น แน่นอนละว่า  ช่วงเปิดเทอมเดือนกันยานี้  ยังอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง  อากาศค่อนข้างเริ่มหนาว  แต่ยังสวมแค่เสื้อแจ๊กเก็ตได้อยู่  ช่วงฤดูหนาวนั้นถุงมือ  และเสื้อโค้ท  จำเป็นมาก  หากเป็นคนขี้หนาว   บางครั้งมีหิมะตก   อากาศที่ นิวคาศเซิล เป็นอะไรที่ เอาแน่เอานอนไม่ได้  บางทีก็อากาศดีจนน่าใจหาย   บางทีก็เหนอะหนะกลับบ้าน  บางทีก็หนาวจับใจ   ซึ่งต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับทุกสถานการณ์   ช่วงแรก ๆ  อาจยังไม่ค่อยชิน  และเป็นหวัดได้ง่าย   แต่เมื่อร่างกายปรับตัวได้แล้ว   ก็จะเริ่มชินไปเอง   ทุกวันนี้ย้ายเข้ามาอยู่ในตัวเมือง  ใกล้มหาวิทยาลัย Newcastle universtiy มากขึ้น  การเดินทาง เดินเท้า ประมาน  15-20  นาที   รีบ ๆ  เดินเดี๋ยวก็ถึงในตัวตึก  ก็ไม่ค่อยหนาวแล้ว   เพราะอยู่ในตัวตึกทั้งวัน    หากว่าอยู่ในช่วงหน้าหนาว   เรียนเสร็จก็รีบกลับบ้าน   เสื้อโค้ทหนา ๆ ก็เลยไม่ค่อยจำเป็นมากสำหรับตัวเอง   แค่ทนหนาวเพียงแค่ชั่วครู่เดียวเท่านั้น


Newcastle universtiy

Q : หลังจากเรียนที่ INTO ช่วงเข้าเรียนมหาวิทยาลัยเป็นอย่างไรบ้างคะ? แตกต่างกันไหม?

A : การขึ้นปีหนึ่ง  เป็น  เด็กเฟรชชี่  ของที่นั่น  ทุกสิ่งอย่างล้วนแปลกใหม่  แตกต่างจากที่  INTO  แต่ทาง  INTO  เขาก็มีวิธีการเรียนการสอน ที่ปรับมาให้คล้ายทางมหาวิทยาลัย  ซึ่งทำให้เราไม่รู้สึกแตกต่างมากนัก   เมื่อมาอยู่ปีหนึ่งที่นี่   ทางด้านอาจารย์ที่นี่ ก็จะคอยแนะนำตลอด การเช็คชื่อเข้าเรียนบางวิชาสำคัญมาก คอร์สที่นุ๊กนิ๊กเลือกลงเรียน คือ  Chemical Engineering   ทุกสิ่งอย่างเป็นสิ่งที่ใหม่มาก ๆ   เนื้อหาที่ไม่เคยเจอมาเลย   ต้องมาปรับ มาเรียนรู้   ซึ่งเมื่อเราไม่เข้าใจอะไร ส่วนใหญ่จะทิ้งคำถามไว้ในทางอีเมล์ หรือ คาบเรียน tutorial การเรียนหลัก ๆ  จะแบ่งเป็นlecture และ  tutorial  ซึ่งทาง INTO  เค้าก็คอยแนะนำวิธีการมาบ้างแล้ว   เนื้อหาที่เรียนของคอร์สนี้ยากมากค่ะ

คลาสเรียนทั้งหมด  มีประมาน  100  คน   ในคลาสมีเพื่อนจากหลากหลายเชื้อชาติ  ไม่ว่าจะคนอังกฤษเอง   คนยุโรป   หรือเอเชียด้วยกัน    เราต้องช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้    ทางคอร์สเองก็มีการจัดกลุ่มย่อย ๆ   คละกันให้เพื่อการทำงานกลุ่ม   ซึ่งเราก็จะได้ประสบการณ์  และความรู้ใหม่ ๆ  จากคนที่เราไม่สนิทมักคุ้นมาก่อนค่ะ  การช่วยเหลือกันในคาบเรียนจากเพื่อนต่างชาติ   ถือว่าดีหากเรากล้าที่จะถามเขาตรง ๆ  เพื่อนต่างชาติส่วนใหญ่เขาก็คอยช่วยเหลือเสมอ วิชาเรียนหลัก ๆ มีหลายตัวมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งคณิต วิชาแยกย่อยฟิสิกส์อย่าง Thermodynamics และ Transfer Processes  โปรแกรม  MATLAB  เคมี  และวิชาพื้นฐานวิศวะเคมี  เป็นต้น  ซึ่งเป็นอะไรที่ชวนให้น่าปวดหัวที่สุด  แต่ก็ผ่านมาได้อย่างยากลำบาก


Q : เล่าถึงมหาวิทยาลัยที่ได้ไปเรียนเพิ่มเติมหน่อยค่ะ?

A : ส่วนทางมหาวิทยาลัย Newcastle universtiy เขาคอยมีบริการต่าง ๆ  ที่เราข้องใจสงสัย   เช่น  ทำบัตรประจำตัวนักเรียน   เรื่องเกี่ยวกับวีซ่าทั้งหลาย   การหางาน   หรือเรื่องการขอเอกสารต่าง ๆ  เราสามารถมาติดต่อ ได้ที่  King’s Gate  หากเป็นเรื่องทั่วไป  การใช้ชีวิตในมหาลัย  การปรับตัว  อยากเข้าร่วมสมาคม หรืออาสาสมัครต่าง ๆ ที่คอยมีให้บริการ คือ ที่ Student Union  ที่นี่เหมือนกันเป็นศูนย์รวมทุกสิ่งอย่างของเด็กนักเรียน   หากเราจะทำงาน  ก็มีโซนให้บริการให้เราพร้อมคอมพิวเตอร์  ไม่ว่าจะทั้งทำงานแบบกลุ่มและเดี่ยว  ห้องสมุดมหาวิทยาลัย คือ Robinson Library  มีหนังสือมากมาย  และโซนบริการต่าง ๆ  เช่นกัน   สามารถให้เราเข้าไปทำงานค้นคว้าข้อมูลได้อย่างไม่จำกัด โดยปกติจะเปิดตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง   ทั้งนี้ทั้งนั้น   ต้องคอยดูช่วงเวลาการ เปิด-ปิด ที่นั่น ด้วยทุกครั้ง  หากวันใดที่เราจะเข้าไปใช้บริการ   นอกจากนี้   ยังมีที่คอยบริการนักเรียนอีกหลายที่  ทั้งในตัวตึกเองและที่อื่น ๆ  จึงไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะไม่มีที่ทำงานเลยค่ะ


Q : อยากฝากอะไรถึงคนที่กำลังมองหาที่เรียนต่อต่างประเทศไหมคะ?

A : สุดท้ายนี้ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการอยากหาที่เรียนในต่างประเทศ  หรือ กำลังสนใจที่จะมาเรียนที่ Newcastle universtiy อยู่นี้   ไม่ว่าเพื่อน ๆ  จะสนใจอะไร  ก็จงกล้าเลือกที่จะเดินออกมาจากจุดเดิม ๆ  แล้วมาเจอกับสิ่งที่แปลกใหม่  แม้เราอาจจะไม่คุ้นชินกับมัน   แต่มันจะทำให้เราได้ประสบการณ์ชีวิตที่ยิ่งใหญ่   และเหมือนกับเรากำลังข้ามผ่านอุปสรรคที่เรากลัวด้วยตัวเอง    ทางมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลเอง  ก็เปิดรับเด็กนานาชาติมากมาย   อีกทั้งยังมีทุนให้เราอีกด้วย  ไม่ว่าจะทั้งจากมหาวิทยาลัยเอง  หรือ  จากองค์กรอื่น ๆ

นอกจากนี้  ที่  มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล (Newcastle universtiy ) นี้ ติดอยู่ใน rank ต้น ๆ  สำหรับบางรายวิชาคณะ  การเรียนที่นี่ไม่ได้หนักหนาสาหัสมากมาย  และเพื่อน ๆ  และผู้คนส่วนใหญ่ที่นี่  ก็ยังเป็นมิตร    การขอความช่วยเหลือ  ก็จัดอยู่ในโหมดที่ค่อนข้างดี    อีกทั้งความปลอดภัยก็มี   การท่องเที่ยวไปยังเมืองต่าง ๆ รอบข้างก็สะดวกสบาย และรวดเร็วโดยรถราง  หากเลือกที่จะมาที่นี่แล้วความสนุก  และความตื่นเต้นยังรอคอยเพื่อน ๆ  เสมอคะ  

Newcastle universtiy


ฟังประสบการณ์เรียนต่อต่างประเทศ